Sò huyết sông Roòn
Sông Roòn nằm giữa khu vực nước ngọt và nước mặn, là môi trường vô cùng hoàn hảo để cho sò huyết sinh sống. Bởi vậy sò huyết đã trở thành món ăn quen thuộc và đặc trưng của vùng đất này. Sò huyết là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nên càng được nhiều người ưa chuộng. Từ sò huyết sông Roòn người dân Quảng Bình có thể chế biến nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau như sò huyết luộc, hấp, xào, sốt me, cháo sò huyết. Hai món ngon và phổ biến nhất có lẽ là sò huyết tái chanh và sò huyết chần chấm mù tạt. Tái chanh là cách nấu mà người ta có thể cảm nhận trọn vẹn nhất mùi vị sò huyết nhưng lại kén người ăn, còn chấm mù tạt dễ ăn nên được nhiều người ưa chuộng hơn.
Món sò huyết chần chấm mù tạt thường phổ biến hơn và ai cũng có thể thưởng thức được. Để làm món này, người ta chỉ cần bác nồi nước sôi lên bếp, chần sơ sò huyết rồi vớt nhanh tay, khi tách vỏ ra. Sò vừa chín tới, còn nguyên huyết và giữ nguyên độ ngọt thịt của nó. Dùng kèm với sò huyết chần sẽ là nước chấm có mù tạt, cộng thêm chút xì dầu đánh tan và ít chanh, cùng một ít nộm đu đủ, bắp chuối, gừng… Món ngon này luôn khiến thực khách mê mẩn và nhớ mãi hương vị ngọt ngào nồng nàn của nó. Nếu bạn muốn khám phá ẩm thực Quảng Bình thì đừng bao giờ bỏ qua món sò huyết sông Roòn hấp dẫn, tươi ngon này nhé. Bạn chắc chắn sẽ cảm nhận được mùi vị thơm ngon, ăn là ghiền của những món ăn này.