Cháo canh
Có lẽ cũng như phở với con người Hà Nội, cháo canh gắn bó với mảnh đất Quảng Bình như thức ăn không thể thiếu vào mỗi buổi sáng. Chỉ có điều nếu phở được bày bán cả ngày lẫn đêm thì cháo canh chỉ được bán một buổi. Món này cũng không phải được bày bán nhan nhản như phở Hà Nội bây giờ mà được chọn lọc bày bán bởi những cửa hiệu uy tín hay những thực khách sành sỏi trong thành phố. Giống như tính cách của người Quảng Bình mộc mạc, chân chất, tô cháo canh không đẹp mắt và cầu kỳ như phở. Sợi mì được nhào nặn khá thô sơ (nhào mịn rồi cán lát mỏng và cắt sợi theo cách thủ công) nên sợi thường to và dày chứ không mềm, mỏng như bánh phở. Nước dùng trong tô cháo canh Quảng Bình nhiều hơn và có màu vàng ươm của thịt cua, chứ không sền sệt như tô bánh canh ở những nơi khác.
Ngày nay, tại thành phố Đồng Hới - Quảng Bình, người ta thường ăn kèm cháo canh với nem chả - dù hai thức ăn này không hề ăn nhập với nhau nhưng người bán vẫn kết hợp để tăng phân hấp dẫn và dinh dưỡng cho món ăn. Phần khác xuất phát từ thói quen ăn no bụng. Tuy nhiên, nhiều thực khách phương xa khi đặt chân đến đây vẫn thích ăn thử cháo canh - nem chả để thấy cảm giác lạ miệng. Miếng nem chả giòn tan, thơm phức sẽ lôi cuốn dạ dày của bạn, sau đó nhâm nhi nước dùng, rồi những miếng cá lóc còn nóng sốt… Đó hẳn sẽ là kỷ niệm không thể nào quên với những ai đã từng khám phá ẩm thực vùng đất này. Ngoài việc thưởng thức món cháo canh độc đáo tại mảnh đất Quảng Bình thì quý khách có thể thưởng thức các món đặc sản khác như lẫu cá khoai Quảng Bình hay Bánh xèo Quảng Hòa, đẻn biển… chắc chắc sẽ khiến quý khách không nỡ rời bước chân.