Chắt chắt xào
Quảng Bình xa xôi, mảnh đất gió Lào cát trắng, dù thời tiết khắc nghiệt nhưng vẫn có nhiều điều hay ho dành cho khách du lịch. Không chỉ là vô vàn danh lam thắng cảnh hùng vĩ, đó còn là những món ăn vừa quen vừa lạ, nghe tên thôi đã thấy tò mò muốn thử rồi. Thì đây, hãy thử khám phá ngay đặc sản chắt chắt của Quảng Bình đi này. Chắt chắt khá giống với hến nhưng có kích thước nhỏ hơn, vị lạ hơn, thường có ở Quảng Bình, Quảng Trị. Vì chắt chắt không dễ có ở những nơi khác nên những món ăn làm từ nó đã trở thành đặc sản của Quảng Trị mà ai cũng nên một lần nếm thử.
Muốn nấu chắt chắt cũng không phải đơn giản, quy trình khá kỳ công từ việc rửa sạch, đun sôi để vỏ chắt chắt mở ra rồi lấy ruột bên trong. Sau khi làm những công đoạn trên người ta mới bắt đầu chế biến thành nhiều món ăn như cháo, canh, chắt chắt xào, chắt chắt nấu lá ngút, chắt chắt xào mít non và lá lốt. Được nhiều người biết đến nhất là bánh đa xúc chắt chắt xào. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngon lạ lùng của chắt chắt, có chút gì đó ngậy ngậy cùng với vị của những hương liệu khác tạo nên món ăn hấp dẫn vô cùng.