Bánh trôi tàu
Hà Nội vào đông những cơn gió mùa lại ùa về mang chút không khí se lạnh, không thể thiếu lúc này chính là những hàng bánh trôi tàu nóng hổi vừa thổi vừa ăn. Người ta nói, Hà Nội mỗi tiết trời đều có một thức quà mang hương vị đặc trưng riêng. Nếu mùa hè có quả nhót, quả mận, mùa thu có sấu, có cốm… thì ở cái se lạnh của những ngày chớm đông người Hà Thành chỉ mong được cầm trên tay một bát bánh trôi tàu nóng hôi hổi, ngọt đượm ân tình.
Nếu có dịp đi lang thang khắp chốn ở mảnh đất thủ đô, bạn sẽ chẳng thể nào đếm xuể được có bao nhiêu hàng bánh trôi tàu, cảm tưởng như chỉ cần dừng lại giữa đường bạn cũng có thể dễ dàng tìm được món bánh đặc biệt này. Bánh trôi tàu khác với trôi thường nhất ở chỗ ăn chung với nước gừng, rải lạc rang.
Một bát bánh trôi tàu thường gồm hai bánh to cỡ quả trứng gà con, một bánh nhân đỗ xanh, một bánh nhân vừng đen. Ăn chung nước gừng nóng nên cắn miếng bánh thôi cũng thấy cả người ấm áp cả lên. Không khí se lạnh cùng bạn bè dạo phố ăn bánh trôi tàu thì không còn gì ấm áp hơn.