Bánh xu kem chiên
Nguyên liệu:
- Phần vỏ bánh:
- 115 gr bột mì đa dụng
- 5 gr men khô nở
- 5 gr đường cát trắng
- 100ml sữa tươi
- 15 gr bơ
- 50 gr bột chiên xù
- 2 gram muối
- Phần nhân bánh:
- 40 gr đường cát trắng
- 10 gr bột bắp
- 220ml sữa tươi không đường
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 1 teaspoon bơ nhạt
- 1 tablespoon kem tươi
- 1 teaspoon tinh chất vani
- 40 gr đường cát trắng
Cách làm:
- Phần vỏ bánh:
- Đổ sữa vào nồi, bắc lên bếp đun ấm khoảng 50 độ C thì cho men nở khô vào, khuấy đều để men hòa tan với sữa.
- Sau đó, thêm đường bột và đường cát trắng vào hỗn hợp sữa rồi để yên khoảng 10 phút cho hỗn hợp lên men.
- Lấy âu của máy trộn bột ra, cho bột mì cùng với muối vào, trộn đều rồi từ từ rót hỗn hợp sữa đã chuẩn bị vào âu bột, tiến hành nhào bột bằng máy ở tốc độ trung bình từ 20 – 30 phút.
- Chia bơ thành 2 phần, cho 1 phần vào trộn cùng hỗn hợp bột đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhàu thành một hỗn hợp đồng nhất.
- Nếu thấy bột có độ đàn hồi và không còn dính tay thì công đoạn nhào bột trong cách làm bánh su kem chiên đã hoàn thành.
- Lấy bột ra khỏi âu, viên bột lại thành một khối tròn rồi cho vào âu sạch, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và tiến hành ủ bột trong 30 phút để bột nở ra gấp đôi.
- Tiếp theo, dùng tay nhào lại bột một lần nữa cho dẻo mịn rồi chia bột thành các phần nhỏ có trọng lượng bằng nhau, lần lượt lăn từng phần bột thành hình tròn thon dài.
- Đổ bột chiên xù ra đĩa, lăn vỏ bánh su kem vào đĩa bột chiên xù sao cho bột phủ kín bề mặt bánh.
- Sau đó xếp bánh ra đĩa, để riêng khoảng 10 phút cho mặt ngoài của bánh khô lại.
- Bắc chảo lên bếp, rót dầu ăn vào chảo một lượng vừa đủ để chiên ngập mặt bánh.
- Tiếp theo, cho bánh vào chiên đến khi chín vàng các mặt và nở đều thì vớt bánh ra để lên rack đợi nguội và lăn bánh qua giấy thấm cho ráo bớt dầu.
- Phần nhân bánh
- Trộn bột bắp cùng với sữa tươi không đường thật đều rồi đổ hỗn hợp vào chảo chống dính, đun đến khi thấy hỗn hợp bắt đầu sôi lăn tăn.
- Thêm tinh chất vani, đường cát trắng, bơ, lòng đỏ trứng, kem tươi và muối vào hỗn hợp, tiếp tục đun trên lửa nhỏ.
- Khuấy đều hỗn hợp bằng phới lồng để hỗn hợp không bị cháy.
- Đợi hỗn hợp đặc mịn lại thì tắt bếp và để nguội.
- Cho nhân bánh su kem chiên vào túi bắt kem có gắn sẵn đui tròn.
- Bơm kem vào giữa phần bánh là xong
Thành quả: Những chiếc bánh giòn cùng với nhân sánh mịn thơm béo.