Bí đỏ hấp hải sản
Top 8 trong Top 10 Món ăn ngon và hấp dẫn nhất từ bí đỏ
Nguyên liệu:
- Bí đỏ tròn 1 quả (cỡ vừa)
- Tôm sú 50 gr
- Mực tươi 100 gr
- Bí đỏ miếng 150 gr
- Củ năng 50 gr
- Nấm hương 4 cái
- Nấm linh chi nâu 50 gr
- Ớt sừng 1/2 trái
- Dầu hào 1.5 muỗng canh
- Tỏi băm 1 muỗng canh
- Hành tím băm 1 muỗng canh
Cách làm:
Sơ chế và hấp bí đỏ:
- Quả bí đỏ rửa sạch, dùng dao tỉa nhọn tỉa zíc zắc gần phía trên cuống bí. Bạn mở nắp bí, dùng muỗng múc hết ruột bí.
- Chuẩn bị xửng hấp, cho nước vào xửng đun sôi rồi để trái bí vào hấp lửa vừa trong vòng 15 phút.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Bí đỏ gọt vỏ, cắt khối lớn.
- Nấm hương rửa sạch, ngâm nở rồi cắt sợi nhỏ. Phần nước ngâm nấm bạn giữ lại để xào nhân.
- Củ năng gọt vỏ, rửa sạch, cắt khối vuông.
- Ngò gai rửa sạch, cắt nhỏ.
- Ớt sừng bỏ hột, cắt hình quả trám.
- Mực rửa sạch, để ráo, khứa vảy rồng sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Tôm lột vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ đen.
- Cho tôm và mực vào chén trộn đều với 1.5 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muông cà phê bột ngọt. Ướp khoảng 10 phút để hải sản ngấm gia vị.
Xào nhân:
- Làm nóng chảo, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và phần hành tỏi băm, phi thơm. Tiếp theo lần lượt cho nấm hương vào xào sơ rồi cho tôm, mực đảo đều.
- Nêm vào chảo xào thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, nước ngâm nấm hương, củ năng, nấm linh chi, ớt sừng vào đảo đều. Nấu với lửa vừa khoảng 5 đến 10 phút.
Hấp bí đỏ:
- Nhân xào xong bạn múc cho vào quả bí đỏ, đậy nắp xửng hấp thêm 10 phút nữa, tắt bếp. Rắc lên trên quả bí một ít ngò gai nữa là hoàn tất.
Thành phẩm:
- Dọn bí ra đĩa, trang trí lên trên một ít ngò rí cho đẹp mắt.
- Bí đỏ hấp hải sản hòa quyện giữa mùi thơm của nấm, giòn ngọt tôm mực tươi, vị bùi béo của bí đỏ, tất cả tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.