Bún chả cá
Sẽ là một thiếu sót lớn món bạn bỏ qua món bún chả cá khi đến Đà Nẵng đấy. Đây là món ăn rất mộc mạc mà gần gũi, đậm đà hương vị biển ai ăn một lần là sẽ nhớ mãi. Nguyên liệu để nấu món ăn rất đơn giản, tuy nhiên để có bát bún ngon chuẩn vị thì lại là cả một nghệ thuật.
Khâu làm chả cá được xem là công phu nhất. Trước hết phải lựa chọn cá tươi ngon, làm sạch, lóc thịt để làm chả, còn phần xương để dành cho vào nồi ninh nhừ làm nước dùng. Công đoạn nấu nước dùng mặc dù khá dễ nhưng lại đòi hỏi sự kiên nhẫn cao, phải mất đến vài tiếng nước dùng mới đậm đà và người nấu phải thường xuyên canh chừng để hớt bọt để nước dùng không bị đục.
Thịt cá sau khi được lóc ra được dùng làm chả. Người nấu cho thịt cá vào cối tán nhuyễn cùng với gia vị như muối, bột ngọt, đường, tiêu,… theo một tỉ lệ nhất định tùy thuộc vào bí quyết của người làm chả và chế biến thành 2 loại: chả cá hấp và chả cá chiên. Tuy nhiên chả cá chiên được nhiều người ưa thích hơn. Bún chả cá còn được ăn kèm với rau sống tươi và đủ loại như xà lách, húng, quế và đặc biệt phải có giá đỗ sống đi kèm. Nước lèo thanh thanh cộng hưởng chả cá đậm vị biển kết hợp đủ loại rau cho ra món bún chả cá thơm ngon tuyệt hảo.