Bún Hến Vĩ Dạ
Cồn Hến, làng Vỹ Dạ được coi là cái nôi khởi thủy của cơm hến Huế. Hến ở cồn Hến thường được bắt từ đêm hôm trước, sáng hôm sau các lò thu mua lại luộc và đi bỏ mối cho các hàng cơm hến. Bún hến ở đây cũng nổi tiếng không kém.
Trong tô bún hến có rất nhiều nguyên liệu như rau môn, rau thơm, bắp chuối, giá trụng, đậu rang dầu, đậu rang muối, hành, tỏi, tóp mỡ, nước mắm chua ngọt, ruốc... Đặc biệt rau thơm và ruốc phải đúng của Huế mới ngon, mới dậy lên mùi thơm đặc trưng của món bún hến Huế. Khi ăn thực khách thêm ớt, trộn đều rồi chan nước hến lên ăn là đúng điệu.