Bún thang
Đến phố cổ thì không thể bỏ qua món bún thang. Món bún này nổi tiếng đất kinh kỳ, nhưng vì độ khó yêu cầu cao cho nên món ăn này có ít người “dám” bán. Mà tập trung nhiều nhất, lại là các quán khu phố cổ. Một bát bún thang ngon nhìn thì đơn giản nhưng lại rất kỳ công, đòi hỏi người đầu bếp phải am hiểu từng nguyên liệu và tỉ mỉ trong từng công đoạn.
Nước dùng được hầm từ xương và phải chuẩn bị từ tối hôm trước. Một nồi nước dùng chuẩn sẽ dậy mùi thơm của xương gà ninh, của tôm he và nấm hương, vị ngọt dịu đậm đà. Bát bún đầy đặn, hấp dẫn đủ vị từ trứng thái mỏng, thịt gà mềm dai, giò lụa thơm thoang thoảng và củ cải dầm vị thanh ngọt, giòn giòn. Không thể quên chút hành lá và rau răm. Khi ăn, để dậy vị hơn bạn có thể thêm chút mắm tôm.
Gợi ý các địa chỉ bún thang ngon khu phố cổ:
- Bún thang Bà Đức: Số 48 Cầu Gỗ, Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Bún than – xôi: Số 29 Hàng Hành, Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Bún Thang Lan lùn: Số 5 Hàng Thiếc, Hoàn Kiếm, Hà Nội