Cá bạc má kho măng

Nguyên liệu:

  • Cá bạc má 500 gr
  • Măng 200 gr (có thể dùng măng tươi hoặc măng khô)
  • Hành tím 5 g
  • Tỏi 5 g
  • Hành lá 20 g
  • Đường 10 g
  • Muối 10 g
  • Nước mắm 10 ml
  • Hạt nêm 1 ít
  • Nước màu 10 g

Dụng cụ thực hiện: Nồi đất, chén, tô,...

Cách làm:

  • Sơ chế nguyên liệu:
    • Bạn nên mua cá được làm sẵn về rồi dùng muối và gừng chà xát nhẹ nhàng lên mình cá để loại bỏ nhớt và giảm mùi tanh. Bạn có thể rửa cá với nước muối loãng, nước cốt chanh hoặc giấm ăn để cá sạch hơn nhé.
    • Nếu mua cá chưa qua sơ chế thì bạn cầncạo sạch, mổ bụng rồi dùng dao hoặc kéo lấy sạch ruột cá và phần mang. Sau đó tiến hành rửa cá như bước trên là được.
    • Đối với cá nhỏ thì bạn để nguyên con, còn cá to thì có thể cắt thành 2 - 3 khúc cho dễ sử dụng nhé.
    • Hành tím và tỏi bạn bỏ phần vỏ rồi băm nhuyễn. Ớt rửa sơ với nước rồi cắt nhỏ.
    • Phần măng bạn nên ngâm với nước muối rồi chần qua nước sôi để giảm vị hăng và loại bỏ độc tố.
    • Mách bạn: Nếu dùng măng tươi thì bạn nên mua măng đã được cắt sẵn ở chợ, lưu ý dùng ngón tay ngắt nhẹ phần măng, nếu măng mềm, dễ gãy thì đó là măng còn non. Sau khi mua về bạn đem ngâm măng với nước muối khoảng 5 - 7 phút, rồi đem đi chần sơ qua nước sôi có pha 1 ít muối khoảng 7 - 10 phút. Làm như vậy có thể giảm vị đắng và loại bỏ các độc tố nhé. Đối với măng khô thì bạn phải ngâm trước khoảng 3 - 4 ngày rồi rửa lại với nước thật kỹ. Sau đó cũng phải chần sơ qua nước sôi rồi mới tiến hành chế biến món ăn.
  • Xào măng:
    • Bắc lên bếp 1 cái chảo chống dính và cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng thì cho hành và tỏi băm còn lại vào phi thơm.
    • Khi hành và tỏi bắt dầu thơm thì bạn cho phần măng vào và xào đều tay. Nếm nếm gia vị với 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng đường và 1/3 muỗng bột ngọt.
    • Tiếp tục xào khoảng 5 - 7 phút cho măng chín đều là được
  • Chiên cá:
    • Bắc chảo lên bếp và cho vào 1 chén nhỏ dần ăn rồi đun sôi, khi dầu sôi thì cho lần lượt cá vào chiên cho vàng đều 2 mặt.
    • Bạn có thể cho phần hành tỏi ướp cá vào chiên chung hoặc cho vào khi kho cá đều được
  • Kho cá:
    • Khi cá đã vàng đều 2 mặt thì bạn cho vào đó khoảng1 chén nước lọc, thêm 1 ít nước màu để tạo màu cho món ăn.
    • Nước dần sôi lên thì cho phần măng đã xào sơ vào kho chung với cá. Nước sôi lại 1 lần nữa thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi kho cho đến khi nước hơi sệt lại là hoàn thành.
  • Thành phẩm: Cá kho măng thơm ngon hấp dẫn với màu sắc vô cùng bắt mắt. Thịt cá chín vừa và có vị béo đặc trưng cùng với măng có vị giòn và ngọt. Nếu ăn cay bạn có thể cho thêm tiêu và ớt vào để món ăn hấp dẫn hơn nhé.
Cá bạc má kho măng
Cá bạc má kho măng
Cá bạc má kho măng
Cá bạc má kho măng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy