Cá nục kho măng
Nguyên liệu:
- Cá nục: 1 con khoảng 500g
- Măng vàng: 2-3 nhánh
- Riềng: 1 nhanh nhỏ
- Ớt tươi cay: 1 quả
- Ớt bột: 1 thìa cà phê
- Hành: 1 củ
- Tiêu: ½ thìa cà phê
- Đường: 1 thìa cà phê
- Mắm, muối
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm cá nục kho măng: Cá đánh vảy, rửa sạch qua nước muối pha loãng rồi cắt thành khúc nhỏ. Măng cắt bỏ đoạn già, cắt khúc ngắn và xé măng thành miếng vừa ăn. Ngâm và rửa măng nhiều lần cho hết chua. Có thể chần qua măng với nước sôi cho hết chua. Ớt, hành, riềng băm nhỏ.
- Bước 2: Đổ dầu vào chảo cho nóng già rồi cho cá vào chiên sơ cho vỏ ngoài ngả vàng.
- Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho đường vào cho đến khi đường ngả vàng thì cho hành, riềng vào đảo cho thơm và vàng.
- Bước 4: Cho cá và măng vào, đảo nhẹ măng cho cá không bị nát.
- Bước 5: Cho gia vị mắm, muối, ớt vào cho vừa miệng rồi đậy vung cho cá chín khoảng 20 phút. Nếu nước trong nồi cạn thì đổ thêm một chút nước rồi đun cho cá khô và cứng mình lại.uối cũng là tắt bếp và rắc ít hạt tiêu lên trên cho thơm.