Cá chép kho măng
Nguyên liệu:
- Cá chép 1 con
- Măng chua 500 gr
- Cà chua 1 quả
- Hành lá 3 nhánh
- Thì là 3 nhánh
- Hành tím 1 củ
- Gừng 1/2 củ
- Ớt hiểm 1 ít
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Dầu hào 2 muỗng canh
- Dầu ăn 200 ml
- Gia vị thông dụng 1 ít (hạt nêm/ tiêu/ muối)
Cách làm:
- Sơ chế cá chép:
- Đem cá chép đi cắt bỏ mang và vây, cạo sạch vẩy, mổ bụng bỏ ruột rồi đem rửa lại nhiều lần với nước sạch.
- Cắt cá thành các khoanh dày khoảng 2 - 3 đốt tay, cho vào thau với khoảng 1 muỗng canh muối rồi xát đều lên cá.
- Cuối cùng đem cá rửa sạch lại với nước nhiều lần cho sạch nhớt và máu.
- Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Hành tím và gừng đem cắt lát mỏng. Cà chua rửa sạch rồi đem cắt múi cau.
- Hành lá và thì là đem rửa sạch, sau đó cắt thành khúc dài khoảng 1 đốt tay.
- Nếu bạn chọn loại măng chua nhiều thì sau khi mua về bạn cần đem rửa qua vài lần với nước, sau đó vắt thật ráo để giảm bớt vị chua. Đối với loại măng ít chua, bạn chỉ cần vắt thật ráo nước.
- Chiên cá:
- Bắc chảo lên bếp và cho dầu vào ngập chảo, khi dầu nóng thì cho cá vào chiên trên lửa nhỏ đến khi cá chín, vàng đều các mặt thì gắp cá ra cho lên giấy thấm bớt dầu.
- Xào các nguyên liệu:
- Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thì cho hành tím và gừng vào phi thơm, sau đó cho cà chua vào rồi đảo đều.
- Tiếp tục cho măng vào xào và nêm vào 1/2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh dầu hào và 1/2 muỗng canh tiêu rồi xào đều.
- Kho cá:
- Cho 300ml nước vào chảo, khi nước sôi thì cho cá vào kho trên lửa liu riu khoảng 20 phút thì nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình, cho hành lá, thì là và ớt hiểm vào, tắt bếp là hoàn thành.
- Thành phẩm:
- Món cá chép kho măng chua dân đã, dễ làm nhưng hứa hẹn sẽ mang một hương vị vô cùng hấp dẫn với thịt cá ngon béo, măng chua giòn giòn, mang vị chua đặc trưng và nước kho đậm đà. Hãy ăn cùng cơm nóng để món ăn thêm trọn vị nhé!