Cá hú kho măng
Top 10 trong Top 10 Cách làm cá kho măng thơm ngon, hấp dẫn nhất
Nguyên liệu:
- Cá hú 1 kg
- Măng chua 400 gr
- Hành tím 2 củ
- Tỏi 1 củ
- Ớt 5 trái
- Hành lá 2 nhánh
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Giấm ăn 50 ml
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Bột nghệ 1 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng 1 ít
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên với cá hú mua về, để cá sạch nhớt và giảm được mùi tanh, bạn cho vào thau và rửa cá với rượu hoặc giấm có pha lẫn 1 ít muối, mang găng tay và mát xa nhẹ nhàng vào thân cá.
- Sau đó rửa lại với nước sạch, cắt cá thành từng khúc vừa ăn rồi cho ra rổ để ráo nước.
- Tiếp theo măng chua bạn rửa sạch với 2 - 3 lần nước, vớt ra để ráo.
- Tỏi, hành tím lột vỏ rửa sạch rồi giã nhuyễn. Còn hành lá rửa sạch rồi cắt khúc.
- Ớt rửa sạch, chia làm 2 phần. 1 phần bạn giã nhuyễn, phần còn lại để nguyên.
Ướp cá
- Khi cá đã ráo bớt nước, bạn ướp cá với 1/2 lượng tỏi, hành tím và ớt đã giã nhuyễn, tiếp đến là 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm.
- Trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho cá hú được thấm gia vị.
Luộc măng
- Luộc măng với nước sôi khoảng 10 phút (mở nắp) để loại bỏ độc tố có trong măng rồi vớt ra rửa lại với nước.
- Để măng giữ được độ giòn, bạn chuẩn bị tô nước lạnh, cho măng vào ngâm khoảng 10 phút rồi vớt ra, để ráo và cắt thành miếng vừa ăn.
Chiên cá
- Bạn phi thơm 2 muỗng canh dầu ăn với tỏi băm còn lại, sau đó cho cá đã ướp vào chiên sơ trong 3 phút với lửa vừa, lật đều cho 2 mặt cá săn lại.
- Kho cá
- Bạn cho vào chảo chiên cá bên trên 2 chén nước nóng và 1 muỗng canh nước mắm rồi kho cá với nhỏ lửa.
- Tiếp đến, bắc chảo khác lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và xào sơ măng, nêm vào măng 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm.
- Sau đó, bạn cho măng đã xào vào chảo cá, kèm với 3 trái ớt để tăng thêm mùi vị cho cá và tiếp tục kho cá với lửa vừa trong 30 phút.
- Cuối cùng, nêm nếp lại gia vị cho vừa ăn rồi thêm 1 muỗng cà phê tiêu và hành lá cắt nhỏ rồi tắt bếp.