Cá hú một nắng chiên giòn
Nguyên liệu:
- Cá hú 2 kg tươi sống (thành phẩm 600gr khô cá hú 1 nắng)
- Rượu trắng 2 muỗng canh
- Nước mắm 1/2 chén (chén ăn cơm)
- Tỏi 4 bép, hoặc bột tỏi 2 muỗng cà phê
- Bột nghệ 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm 3 muỗng cà phê
- Đường 1 muỗng cà phê
- Muối hột 2 muỗng cà phê
Cách làm:
- Để làm sạch nhớt cá bằng nước ấm, loại bỏ hết nội tạng cá nhớ loại bỏ phần mỡ cục trong bụng cá để bảo quản cá khô sau này được lâu hơn. Sau đó bóp đều cá với rượu trong khoảng 5 đến 10 phút, sẽ giúp khử mùi tanh của cá, cũng giúp lúc phơi khô không bị ruồi bâu vào.
- Xẻ theo đường xương sống cá để loại bỏ xương, cạo sạch gân máu, sau đó chà xát cá với 2 muỗng cà phê muốt hột.
- Pha 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
- Tiếp theo bạn cho vào hỗn hợp 2 muỗng cà phê bột tỏi và 1 muỗng cà phê bột nghệ, tiếp tục khuấy đề cho hỗn hợp đồng nhất.
- Cho cá đã làm sạch vào một cái thau lớn, cá sẽ ướp với hỗn hợp nước ướp đã chuẩn bị. Dùng tay bóp cho cá thấm đều gia vị, sau đó tranh thủ lúc nắng thì phơi luôn, không cần để lâu trong thau cá sẽ bị mặn, không ngon.
- Cá sau khi ướp xong sẽ đem đi phơi nắng, bạn có thể xỏ xâu hoặc phơi trên mâm, rổ tùy theo không gian phơi của bạn.
- Cá sẽ được phơi trong vòng 1 ngày nắng tốt là đã có ngay món cá hú khô để chế biến rồi, nhưng để bảo quản được lâu hơn bạn có thể phơi đến 3 nắng cho đến khi cá được khô theo ý muốn của bạn là được. Khô bạn không nên phơi quá khô, ăn sẽ mất ngon. Bạn nên phơi khô cá hú tầm 2 nắng là ngon nhất.
- Để có miếng khô cá hú chiên giòn thơm béo vị, ta cho chút nước vô chảo đun sôi rồi thả miếng khô vào, khi nước cạn thì mỡ của con cá hú cũng tươm ra đủ chiên vàng mặt ngoài của khô, rồi dùng đũa trở đều 2 mặt đến khi vàng óng là được.