Top 9 Món từ cá hú thơm ngon, hấp dẫn mà bạn nên biết

Loan Lắm Lời 1704 0 Báo lỗi

Cá hú so với các loại cá khác là các món ăn chế biến từ loại cá này khi ăn không hề có mùi tanh khó chịu, vì vậy đối với loại cá này các bà nội trợ có thể dễ ... xem thêm...

  1. Top 1

    Cá hú kho thơm

    Nguyên liệu:

    • 500 gram cá hú
    • 1 trái thơm
    • hành lá, tỏi, ớt
    • đường, muối, bột ngọt, nước mắm


    Cách làm:

    • Cá hú rửa sạch, xắt khoanh
    • Xay nhuyễn đầu hành, ớt, hành tím bằng dụng cụ xay tỏi
    • Thơm rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn
    • Cho cá hú đã xắt khoanh, đầu hành, ớt, hành tím đã xay nhuyễn vào một bát tô, sau đó cho 1 muỗng canh đường, 1/3 muỗng cafe bột ngọt, ½ muỗng café muối, 3 muỗng canh nước mắm, trộn đều, ướp cá trong vòng 15 phút.
    • Cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo, sau đó cho thêm 1 muỗng đường thắng màu, khi nào lên màu vàng cánh gián thì cho tỏi băm vào phi vàng, sau đó cho cá hú đã ướp gia vị vào lật đều.
    • Cho thêm 100 ml nước lọc, thơm vào nồi cá, kho ở lửa vừa 10-15 phút. Sau đó, tùy theo khẩu vị của từng người rắc hành lá, ớt vào và tắt bếp.
    Cá hú kho thơm
    Cá hú kho thơm
    Cá hú kho thơm
    Cá hú kho thơm

  2. Top 2

    Canh chua cá hú

    Nguyên liệu:

    • 1kg cá hú
    • 1 trái cà chua
    • 1/4 trái khóm
    • 100g đậu bắp
    • 100g bạc hà
    • 200g giá
    • 60g me
    • Ngò gai, rau ôm
    • Ớt, hành tím băm, tỏi băm
    • Gia vị: muối, nước mắm, đường, bột ngọt, dầu ăn


    Cách làm:

    • Cá sau khi mua về thì làm sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn, sau đó chà cá với muối và giấm để loại bỏ bớt mùi tanh và nhớt của cá, rồi rửa sạch lại với nước, để vào rổ cho ráo.
    • Đậu bắp cắt bỏ phần đầu, rồi đem đi rửa sạch với nước, sau đó cắt thành từng lát xéo.Bạc hà tước bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch, rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
    • Cà chua rửa thật sạch, rồi cắt thành múi cau. Với khóm thì cắt thành từng lát nhỏ. Rửa sạch giá, rồi cho vào trong rổ.
    • Ngò gai, ngò ôm và ớt rửa sạch, sau đó cắt nhỏ.
    • Cho cá hú vào trong một cái tô, sau đó cho vào 1 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh muối, 1 ít bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước mắm. Cho một ít dầu vào trong chảo cùng với phần hành tím, sau đó phi lên cho vàng thơm. Sau đó có cá hú vào chiên sơ cho thịt cá săn lại, thấm gia vị.
    • Cá sau khi chiên xong sẽ không bị tanh và không bị rã ra khi nấu canh. Cho nước vào trong nồi, nấu đến khi nước sôi thì cho me vào trong một cái rây. Để vào trong nồi nước sôi, trụng đến khi me mềm ra thì dùng muỗng múc canh dầm lọc lấy nước cốt me, bỏ đi phần xác.
    • Sau đó, cho phần cá đã chiên sơ vào trong nồi, rồi đậy nắp lại, nấu cho cá chín. Trong lúc nấu, bạn phải thường xuyên vớt bỏ lớp bọt để nước canh trong, ngon hơn sau khi nấu.
    • Tiếp đó, cho 1/2 phần cà chua và 1/2 phần khóm vào trong nồi, rồi nêm nếm với gia vị cho vừa ăn.
    • Khi nước trong nồi sôi lại thì cho hết đậu bắp, giá, bạc hà, phần thơm và cà chua còn lại vào trong nồi, nấu đến khi các nguyên liệu chín tới thì tắt bếp.
    • Múc canh ra tô, sau đó trang trí với ngò gai, rau ôm, ớt cắt lát và một ít tỏi phi lên, thưởng thức thôi nào.
    Canh chua cá hú
    Canh chua cá hú
    Canh chua cá hú
    Canh chua cá hú
  3. Top 3

    Cá hú kho tiêu

    Nguyên liệu:

    • Cá hú (450g)
    • Bột tiêu, tiêu xanh
    • Hành khô, hành tươi, ớt
    • Nước hàng dừa
    • Muối, nước mắm
    • Dầu ăn, đường


    Cách làm:

    • Cá hú đã sơ chế đem rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Sau đó cho cá vào tô ướp cùng với một chút hạt tiêu, 2 thìa đường, 1 ít hành khô, ớt và 3 thìa nước mắm khoảng 10 phút cho ngấm đều gia vị.
    • Cho 2 thìa lớn dầu ăn vào chảo đun đến khi sôi già rồi thả cá vào chiên sơ cho thịt cá săn lại và có màu vàng đều là được. Xếp cá vào nồi, thêm 1 chút nước hàng dừa, 1 ít tiêu và tiêu xanh và 2 thìa nhỏ muối vào cá đun lớn lửa đến khi cá sôi bùng lên thì chỉnh nhỏ lửa cho cá sôi liu riu và chín nhừ.
    • Kho cá đến khi nước kho cạn gần hết thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là được. Trước khi tắt bếp, rắc một chút hành lá thái nhỏ vào là bạn đã hoàn thành món cá hú kho tiêu rồi nhé.

    Món cá hú kho tiêu với vị thịt ngọt tự nhiên của cá hòa quyện cùng nước hàng dừa béo kèm với vị cay cay của hạt tiêu và ớt quả là một món ăn vô cùng thích hợp trong những bữa cơm ngày lạnh. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm cách làm món món cá bớp kho tộ cũng là một trong những món cá kho vô cùng độc đáo không kém phần ngon miệng để cả nhà cùng nếm thử.

    Cá hú kho tiêu
    Cá hú kho tiêu
    Cá hú kho tiêu
    Cá hú kho tiêu
  4. Top 4

    Cá hú nấu măng chua

    Nguyên liệu:

    • 300 gr cá hú
    • 300 gr măng chua
    • 2 quả cà chua
    • Mùi tàu, ớt, hành tím
    • 50 gr me
    • Gia vị thường dung : nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu, bột canh.


    Cách làm:

    • Cá hú chọn loại tươi, nhiều thịt (còn sống càng tốt). Cá mua về làm sạch, rửa qua nước muối pha loãng, để ráo nước. Ướp cá với 2 thìa cà phê nước mắm trong vòng 20 – 30 phút cho thịt cá thấm gia vị.
    • Măng bạn cắt bỏ phần gốc già, rửa sạch, để ráo nước rồi xé nhỏ măng ra. Cho phần măng vào nồi nước sôi để trần khoảng 5 phút. Sau đó bạn vớt măng ra, rửa sạch lại với nước lạnh.
    • Me cho vào nước nóng, dầm dầm cho ra hết chất me, bỏ hạt đi. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng. Hành lá rửa sach, bỏ đầu nhọn rồi xắt lát. Rau mùi nhặt, rửa sạch.
    • Chuẩn bị một chiếc chảo vừa, cho dầu ăn vào đun sôi. Tiếp theo bạn cho măng vào xào cho xăn lại, nêm nếm với gia vị cho vừa ăn.
    • Sau khi xào măng xong thì bạn cho ra chén. Dùng tiếp chảo đó, đun sôi dầu rồi cho cá hú vào rán sơ qua.
    • Đun sôi một nồi nước rồi cho cá vào nồi. Trong quá trình nấu bạn nhớ hớt phần bọt nổi trên nồi đi. Khi nồi cá bắt đầu sôi thì bạn cho măng cùng cà chua vào. Nêm nếm lại với gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng bạn cho phần nước me đã chuẩn bị vào, khuấy đều, để nước canh sôi lên rồi tắt bếp.
    Cá hú nấu măng chua
    Cá hú nấu măng chua
    Cá hú nấu măng chua
    Cá hú nấu măng chua
  5. Top 5

    Cá hú chiên xả ớt

    Nguyên liệu:

    • Phi lê cá hú: 400g
    • Sả, ớt
    • Gia vị: dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, bột nghệ,…
    • Cách làm:
    • Sả và ớt băm nhỏ.


    Cách làm:

    • Phi lê cá hú rửa sạch, ướp cá trong 15 phút với sả băm, ớt băm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê bột nghệ.Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng thì cho sả băm, tỏi băm vào phi thơm.
    • Tiếp tục cho cá vào chiên vàng đều hai mặt. Để thịt cá không vỡ, bạn hạn chế lật mặt cá nhiều lần
    • Để tăng thêm hương vị món ăn, một chén nước chấm chua cay sẽ là sự kết hợp tuyệt vời cho món phi lê cá hú chiên sả ớt này. Công thức pha nước chấm vô cùng đơn giản: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước, ớt băm, tỏi băm. Khuấy đều đến khi nước chấm tan hết đường là được.

    Món phi lê cá hú chiên sả ớt có lớp vỏ giòn rụm bên ngoài, bên trong ngọt mềm kèm vị thơm của sả, cay nhẹ của ớt, chắc chắn sẽ là một món ăn lạ miệng cho bữa cơm hàng ngày của gia đình bạn.

    Cá hú chiên xả ớt
    Cá hú chiên xả ớt
    Cá hú chiên xả ớt
    Cá hú chiên xả ớt
  6. Top 6

    Cá hú nướng nghệ

    Nguyên liệu:

    • Cá hú 500 Gr
    • Củ nghệ 2 Củ
    • Sả 3 Củ
    • Gừng 1 Củ
    • Ớt bột 1 Muỗng cà phê
    • Bột ngọt 1 Muỗng cà phê
    • Hạt nêm 1 Muỗng cà phê
    • Dầu ăn 2 Muỗng cà phê
    • Muối 1/2 Muỗng cà phê
    • Nước mắm 1 Muỗng cà phê


    Cách làm:

    • Cá mua về các bạn làm rửa sạch và cắt khúc theo chiều ngang của thân cá (cá hằng dùng là đã cắt sẵn ngoài chợ và hằng chỉ sử dụng phần thân). Sả cắt bớt cuống đi rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Gừng gọt vỏ, rửa sạch cắt lát. Nghệ gọt vỏ, rửa sạch cắt lát.
    • Cho tất cả gừng, nghệ, sả vào 1 cái cối tiến hành gã thật nhuyễn để khi nướng không bị cháy. Sau đó cho ra 1 cái tô lớn và cho những gia vị ở trên vào, sau đó dùng tay trộn đều hỗn hợp ướp lên, rồi cho cá vào dùng tay xoa đều hỗn hợp lên cá để cá thấm đều hơn, để 1 thời gian cho cá thấm rồi mình sẽ đem đi nướng.
    • Chuẩn bị 1 bếp than hồng cho cá lên nướng, các bạn tránh đảo cá nhiều lần cá sẽ bị bể ra không còn nguyên vẹn, mình nên để cá chính 1 mặt, rồi mới đảo mặt kia. Vậy là đã hoàn thành rồi đó, chúc các bạn thành công nhé!
    Cá hú nướng nghệ
    Cá hú nướng nghệ
    Cá hú nướng nghệ
    Cá hú nướng nghệ
  7. Top 7

    Cá hú chiên xù

    Nguyên liệu:

    • Phi lê cá hú 200 gr
    • Trứng gà 1 quả
    • Bột chiên giòn 50 gr
    • Bột chiên xù 100 gr
    • Dầu ăn 100 ml
    • Muối 1 ít


    Cách làm:

    • Phi lê cá làm sẵn mua về dùng muối chà xát khắp miếng phi lê, sau đó rửa sạch, dùng khăn thấm khô bề mặt cá. Cắt cá thành những miếng nhỏ vừa ăn. Ướp cá với 1 muỗng cà phê muối.
    • Đâp 1 quả trứng vào 1 cái tô rồi đánh trứng đều lên.
    • Lần lượt nhúng phi lê cá vào bột chiên giòn, trứng và bột chiên xù sao cho từng lớp đều áo đều bên ngoài miếng phi lê cá.
    • Bắc 1 cái chảo lên bếp và đổ vào 100ml dầu ăn rồi đun nóng.
    • Khi dầu đã nóng già, cho phi lê cá vào chiên cho đến khi vàng đều rồi vớt ra.

    Phi lê cá hú chiên xù, bên ngoài giòn tan bên trong cực mềm và thấm vị đã sẵn sàng phục vụ cả gia đình rồi đây! Bạn có thể ăn kèm món ăn cùng với tương ớt, tương cà và sốt mayonnaise hoặc trộn hỗn hợp này lại để chấm cá, ăn sẽ rất bắt vị đấy.

    Cá hú chiên xù
    Cá hú chiên xù
    Cá hú chiên xù
    Cá hú chiên xù
  8. Top 8

    Lẩu cá hú

    Nguyên liệu:

    • Cá hú 1 con
    • Xương ống: 400gr
    • Thịt bò, ngao tùy thích
    • Hành tím, tỏi, ớt, sa tế
    • Rau củ đi kèm như bắp cải, cải xoong, nấm kim châm, nấm hương, cà rốt, rau cần
    • Đậu hũ non
    • Rau thì là, hành, ngò, gừng, chanh, cà chua, me chua
    • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, mì chính, tiêu...
    • Bún, mì


    Cách làm:

    • Xương ống rửa sạch chần qua nước sôi trước khi cho vào nồi ninh. Khi thấy nước trong nồi lăn tăn sủi bọt thì hạ nhỏ lửa liu hiu để nước được ngọt, thường xuyên vớt bọt để nước được trong hơn.
    • Chọn cá hú tươi, sơ chế sạch, lọc phần xương cá và thịt cá để riêng. Phần thịt đem cắt thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn, ướp với một chút hành, tiêu, ớt. Phần xương đem cho vào nồi ninh cùng với xương ống.
    • Thịt bò thái lát mỏng, ngao rửa sạch để sẵn trên đĩa.
    • Rau củ, nấm các loại rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Đậu hũ cắt làm nhiều miếng hình vuông nhỏ.
    • Khi muốn ăn lẩu, chỉ cần đun sôi nước dùng, thêm cá, ngao, thịt bò, cà rốt vào trước, rau củ, đậu hũ vào sau.
    • Phi thơm hành với cà chua rồi cho vào nồi nước dùng. Thêm chút sa tế, me chua để nồi lẩu có vị chua cay và màu sắc bắt mắt hơn. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
    • Nước lẩu khá ngon nên có thể ăn kèm với bún, mỳ rất thích hợp.
    Lẩu cá hú
    Lẩu cá hú
    Lẩu cá hú
    Lẩu cá hú
  9. Top 9

    Cá hú một nắng chiên giòn

    Nguyên liệu:

    • Cá hú 2 kg tươi sống (thành phẩm 600gr khô cá hú 1 nắng)
    • Rượu trắng 2 muỗng canh
    • Nước mắm 1/2 chén (chén ăn cơm)
    • Tỏi 4 bép, hoặc bột tỏi 2 muỗng cà phê
    • Bột nghệ 1 muỗng cà phê
    • Hạt nêm 3 muỗng cà phê
    • Đường 1 muỗng cà phê
    • Muối hột 2 muỗng cà phê


    Cách làm:

    • Để làm sạch nhớt cá bằng nước ấm, loại bỏ hết nội tạng cá nhớ loại bỏ phần mỡ cục trong bụng cá để bảo quản cá khô sau này được lâu hơn. Sau đó bóp đều cá với rượu trong khoảng 5 đến 10 phút, sẽ giúp khử mùi tanh của cá, cũng giúp lúc phơi khô không bị ruồi bâu vào.
    • Xẻ theo đường xương sống cá để loại bỏ xương, cạo sạch gân máu, sau đó chà xát cá với 2 muỗng cà phê muốt hột.
    • Pha 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
    • Tiếp theo bạn cho vào hỗn hợp 2 muỗng cà phê bột tỏi và 1 muỗng cà phê bột nghệ, tiếp tục khuấy đề cho hỗn hợp đồng nhất.
    • Cho cá đã làm sạch vào một cái thau lớn, cá sẽ ướp với hỗn hợp nước ướp đã chuẩn bị. Dùng tay bóp cho cá thấm đều gia vị, sau đó tranh thủ lúc nắng thì phơi luôn, không cần để lâu trong thau cá sẽ bị mặn, không ngon.
    • Cá sau khi ướp xong sẽ đem đi phơi nắng, bạn có thể xỏ xâu hoặc phơi trên mâm, rổ tùy theo không gian phơi của bạn.
    • Cá sẽ được phơi trong vòng 1 ngày nắng tốt là đã có ngay món cá hú khô để chế biến rồi, nhưng để bảo quản được lâu hơn bạn có thể phơi đến 3 nắng cho đến khi cá được khô theo ý muốn của bạn là được. Khô bạn không nên phơi quá khô, ăn sẽ mất ngon. Bạn nên phơi khô cá hú tầm 2 nắng là ngon nhất.
    • Để có miếng khô cá hú chiên giòn thơm béo vị, ta cho chút nước vô chảo đun sôi rồi thả miếng khô vào, khi nước cạn thì mỡ của con cá hú cũng tươm ra đủ chiên vàng mặt ngoài của khô, rồi dùng đũa trở đều 2 mặt đến khi vàng óng là được.
    Cá hú một nắng chiên giòn
    Cá hú một nắng chiên giòn
    Cá hú một nắng chiên giòn
    Cá hú một nắng chiên giòn




Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy