Canh chua cá hú
Nguyên liệu:
- 1kg cá hú
- 1 trái cà chua
- 1/4 trái khóm
- 100g đậu bắp
- 100g bạc hà
- 200g giá
- 60g me
- Ngò gai, rau ôm
- Ớt, hành tím băm, tỏi băm
- Gia vị: muối, nước mắm, đường, bột ngọt, dầu ăn
Cách làm:
- Cá sau khi mua về thì làm sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn, sau đó chà cá với muối và giấm để loại bỏ bớt mùi tanh và nhớt của cá, rồi rửa sạch lại với nước, để vào rổ cho ráo.
- Đậu bắp cắt bỏ phần đầu, rồi đem đi rửa sạch với nước, sau đó cắt thành từng lát xéo.Bạc hà tước bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch, rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Cà chua rửa thật sạch, rồi cắt thành múi cau. Với khóm thì cắt thành từng lát nhỏ. Rửa sạch giá, rồi cho vào trong rổ.
- Ngò gai, ngò ôm và ớt rửa sạch, sau đó cắt nhỏ.
- Cho cá hú vào trong một cái tô, sau đó cho vào 1 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh muối, 1 ít bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước mắm. Cho một ít dầu vào trong chảo cùng với phần hành tím, sau đó phi lên cho vàng thơm. Sau đó có cá hú vào chiên sơ cho thịt cá săn lại, thấm gia vị.
- Cá sau khi chiên xong sẽ không bị tanh và không bị rã ra khi nấu canh. Cho nước vào trong nồi, nấu đến khi nước sôi thì cho me vào trong một cái rây. Để vào trong nồi nước sôi, trụng đến khi me mềm ra thì dùng muỗng múc canh dầm lọc lấy nước cốt me, bỏ đi phần xác.
- Sau đó, cho phần cá đã chiên sơ vào trong nồi, rồi đậy nắp lại, nấu cho cá chín. Trong lúc nấu, bạn phải thường xuyên vớt bỏ lớp bọt để nước canh trong, ngon hơn sau khi nấu.
- Tiếp đó, cho 1/2 phần cà chua và 1/2 phần khóm vào trong nồi, rồi nêm nếm với gia vị cho vừa ăn.
- Khi nước trong nồi sôi lại thì cho hết đậu bắp, giá, bạc hà, phần thơm và cà chua còn lại vào trong nồi, nấu đến khi các nguyên liệu chín tới thì tắt bếp.
- Múc canh ra tô, sau đó trang trí với ngò gai, rau ôm, ớt cắt lát và một ít tỏi phi lên, thưởng thức thôi nào.