Cháo thịt bằm rau củ hạt sen
Nguyên liệu:
- Thịt băm 100 gr
- Gạo 1 chén
- Cà rốt 1/2 củ
- Bí đỏ 200 gr
- Hạt sen 100 gr
- Đậu xanh 1/2 chén
- Rau mùi 1 ít
- Hành tím 1 củ
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Nước lọc 1.5 lít
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít
Cách chế biến:
- Ướp thịt băm:
- Thịt băm bạn có thể mua từ ngoài hàng hoặc mua thịt về sơ chế và băm nhuyễn.
- Gọt vỏ hành tím và cắt nhỏ, lấy phân nửa số hành tím vừa gọt ướp cùng thịt. Sau đó thêm vào một ít tiêu, hạt nêm và 1 muỗng canh nước mắm. Trộn thịt thật đều cho thấm gia vị và ướp trong vòng 5 phút.
- Sơ chế các loại rau củ:
- Cà rốt và bí đỏ bạn mua về thì rửa sạch với nước, gọt vỏ hết vỏ đi và cắt thành từng khối vuông nhỏ.
- Hạt sen rửa qua một lần với nước rồi bày ra cùng một chiếc dĩa với cà rốt, bí đỏ, đậu xanh và gạo trắng.
- Nấu cháo:
- Cho 1 muỗng canh dầu vào nồi và đun ở lửa vừa, dầu nóng thì bỏ phần hành tím còn lại vào phi. Đến khi hành vàng và dậy mùi thơm thì cho thịt băm đã ướp vào, đảo đều cho đến khi thịt chuyển sang màu trắng.
- Đổ 1.5 lít nước vào nồi, sau đó cho hết tất cả nguyên liệu cà rốt, bí đỏ, hạt sen, đậu xanh và gạo vào, tiếp tục đun ở lửa vừa vào đậy nắp lại.
- Khi gạo nở mềm rồi thì bạn có thể nêm thêm với muối hoặc hạt nêm cho vừa miệng. Đun trong khoảng 30 - 40 phút để cháo chín và các nguyên liệu được mềm.
- Thành phẩm:
- Khi cháo đã hoàn thành, bạn tắt bếp, cho ra tô, rắc thêm một ít rau mùi và thưởng thức thôi. Vừa đẹp mắt vừa bổ dưỡng thế này thì ngại gì mà không thử đúng không nào?
- Cháo có mùi thơm bùi của hạt sen, và vị ngọt thanh mát từ rau củ, cảm giác thịt dai vừa phải khi đã được xào sơ qua.