Cóc ngâm chua ngọt
Một đối thủ nặng kí với món xoài non ngâm chua ngọt nữa đó là món cóc ngâm chua ngọt mà đặc biệt phải là cóc bao tử thì mới đem đến độ chua đạt chuẩn. Cóc ngâm chua ngọt giòn giòn với phần nước ngâm mang đủ vị mặn, vị ngọt cùng vị cay hòa quyện cân bằng với vị chua của cóc, kích thích cả mọi giác quan, rất phù hợp khi ăn kèm với các món ăn nhiều đạm của ngày Tết.
Nguyên liệu:
- Cóc bao tử 2 kg
- Ớt 5 quả
- Nước mắm 60 ml
- Đường 1 chén (chén ăn cơm)
- Nước lọc 4 chén (chén ăn cơm)
- Muối 3.5 muỗng canh
Cách làm:
- Bước 1: Cóc mua về bạn đem gọt sạch vỏ, dùng dao chẻ đôi cóc. Tiếp đến chuẩn bị 1 thau nước, cho vào 3 muỗng canh muối, cho phần cóc đã chẻ đôi vào thau vừa ngâm vừa rửa trong khoảng 3 phút cho cóc ra bớt mủ. Tiếp theo vớt cóc ra cho vào 1 thau nước sạch khác ngâm khoảng 5 phút nữa. Sau đó vớt cóc ra rổ để ráo. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, loại bỏ phần hạt sau đó băm ớt nhuyễn.
- Bước 2: Bắc nồi lên bếp, đun 400ml nước cho đến khi sôi. Khi nước sôi thì cho cóc vào luộc khoảng từ 10 - 15 phút vớt cóc ra cho ngay vào thau nước đá để giúp cóc giữ được độ giòn. Sau đó vớt cóc ra để thật ráo nước.
- Bước 3: Bắc nồi lên bếp, đun sôi 4 chén nước lọc (chén ăn cơm) ở lửa vừa, khi nước bắt đầu sôi thì bạn cho thêm vào 1 chén đường (chén ăn cơm) và khuấy cho đường tan hết thì tắt bếp. Tiếp theo cho vào nồi 60ml nước mắm, phần ớt đã băm nhuyễn, 1/2 muỗng canh muối và tiếp tục khuấy đều, nêm nếm lại nước mắm cho hợp khẩu vị sau đó để khoảng 10 - 15 phút cho phần nước đường nguội hẳn.
- Bước 4: Xếp đầy cóc vào hủ thủy tinh, dùng muỗng cho phần ớt băm lên trên phần cóc. Sau đó đổ nước mắm đường vào cho ngập phần cóc. Đóng nắp và bảo quản cóc trong ngăn mát tủ lạnh để có thể dùng lâu hơn. Cóc ngâm thường 1.5 - 2 ngày là có thể dùng được.