Đu đủ ngâm chua ngọt
Món ngâm giải ngấy ngày Tết tiếp theo mà Toplist giới thiệu là món đu đủ ngâm chua ngọt vô cùng bắt miệng. Món đu đủ ngâm có mùi thơm lừng nịnh mũi cùng vị chua ngọt hòa quyện ăn kèm với các món kho, món chiên hay là cho vào bánh mì vừa không bị ngấy mà còn thêm ngon.
Nguyên liệu:
- Đu đủ 1 quả (khoảng 1kg)
- Gừng thái sợi 1 muỗng canh
- Ớt băm nhuyễn 1 muỗng canh
- Tỏi băm 1 muỗng canh
- Nước mắm 110 ml
- Giấm gạo 220 ml
- Đường 220 gr
Cách làm:
- Bước 1: Đu đủ xanh khi mua về, bạn gọt vỏ, bỏ phần hạt và bào sợi. Sau khi bào bạn vắt cho thật ráo nước.
- Bước 2: Bắc nồi lên bếp, bạn cho vào 220ml giấm gạo, 220ml nước lọc, 110ml nước mắm cùng 220gr đường rồi đun sôi đến khi đường tan. Chuẩn bị rây kim loại, bạn cho vào rây 1 muỗng canh gừng sợi, 1 muỗng canh tỏi băm và 1 muỗng canh ớt băm rồi trụng sơ qua bằng hỗn hợp nước mắm đang sôi. Khi đã xong, bạn tắt bếp và để cho hỗn hợp nước mắm được nguội.
- Bước 3: Trộn đều phần gừng, tỏi, ớt đã trụng qua nước mắm nấu với đu đủ bào.
- Bước 4: Cho đu đủ vào hũ thủy tinh rồi đổ phần nước mắm đã nguội vào xâm xấp phần đu đủ. Dùng vật nặng để ép chặt, giữ đu đủ ngập trong nước ngâm.