Rau muống ngâm chua ngọt
Rau muống ngâm chua ngọt là một trong những món ngâm chua ngọt không thể thiếu trong mâm cơm Tết của miền Tây. Chỉ với một vài bước đơn giản thôi là bạn đã có hủ rau muống ngâm chua ngọt trong tủ lạnh nhà mình đấy nhé.
Nguyên liệu:
- Rau muống 300 gr
- Giấm ăn 150 ml
- Đường phèn 150 gr
- Muối 5 gr
- Ớt 30 gr
- Tỏi 30 gr
Cách làm:
- Bước 1: Cho vào nồi 150ml giấm ăn, 150g đường phèn và 2g muối. Bật lửa vừa và đun cho đến khi đường tan ra hết thì tắt bếp, để nguội.
- Bước 2: Rau muống mua về đem rửa sạch, nhặt bỏ phần lá rau muống đi chỉ giữ lại phần cọng của rau muống. Rửa sạch rau muống lại bằng nước lạnh và cắt ngắn rau muống thành những đoạn dài khoảng 3cm. Ớt rửa sạch, bỏ cuống và để ráo nước. Tỏi bỏ vỏ, cắt thành những lát nhỏ.
- Bước 3: Bắc một nồi nước lên bếp, đợi khi nước sôi thì bạn cho vào nước 1 muỗng ca phê muối. Tiếp theo cho rau muống vào, dùng đũa trở đều và trụng rau trong khoảng 1 phút thì tắt bếp. Vớt rau muống ra và cho vào một tô nước đá ngâm trong 10 phút để rau muống được giòn và có độ tươi ngon. Làm sạch hủ đựng thực phẩm bằng nước ấm, lau thật khô hủ đựng rồi tiến hành cho lần lượt rau muống, tỏi, ớt vào hủ. Cố định rau muống, tỏi, ớt bằng tăm hoặc màng lọc để khi ngâm rau muống và tỏi ớt không bị nổi lên trên bề mặt khi ngâm. Cho nước giấm vào, đậy nắp và để hộp rau muống ở nơi thoáng mát hoặc ngăn mát tủ lạnh. Sau 3 ngày, món rau muống ngâm đã có thể lấy ra dùng được.
- Bước 4: Rau muống ngâm chua ngọt thành phẩm có màu sắc đẹp mắt, rau muống ngâm giòn ngon, cùng vị chua ngọt sẽ cực kì kích thích vị giác.