Hành tím ngâm chua ngọt
Hành tím ngâm chua ngọt là món có màu sắc tươi tắn, không nổi bọt thì bạn sẽ bảo quản được rất lâu. Hành tím ngâm giấm có độ giòn vừa phải, ăn không bị hăng mùi hành, hoà quyện giữa vị chua cay ngọt rất dễ ăn.
Nguyên liệu:
- 1kg hành tím
- 500ml giấm
- 200g đường
- 3 muỗng cà phê muối
- Ớt, tỏi
- 2 trái khế
- Nước vo gạo
Cách làm:
- Bước 1: Phơi hành tím trong bóng râm khoảng vài tiếng cho hành hơi héo sẽ ngon hơn. Tiếp theo ngâm hành trong nước vo gạo trong ít nhất 8 tiếng (tốt nhất là để qua đêm) để hành bớt mùi hăng và có độ giòn, bảo quản được lâu hơn. Sau đó bóc vỏ hành rồi rửa lại bằng nước lạnh, để ráo. Tỏi bóc vỏ, để nguyên tép. Ớt để nguyên trái hoặc cắt lát. Khế ép lấy nước.
- Bước 2: Cho 500ml giấm, 3 muỗng cà phê muối, 200g đường, nước ép khế cùng tỏi và ớt vào nồi đun cho đến khi hỗn hợp tan hết thì tắt bếp, để nguội. Cho hành đã ráo vào hũ, nén chặt xuống rồi đổ nước giấm chua ngọt vừa làm vào sao cho nước ngập hết mặt hành để hành được ngấm đều và không bị thâm.
- Bước 3: Ngâm hành khoảng 3 ngày là có thể lấy ra dùng. Dưa hành muối sau khi hoàn thành để nơi thoáng mát có thể sử dụng được trong khoảng 5 - 7 ngày, và trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tháng.