Ngó sen ngâm chua ngọt
Ngó sen ngâm chua ngọt trông ngon hay không nằm ở chỗ bạn sơ chế ngó sen để món ăn sau khi hoàn thành vẫn giữ được màu trắng của ngó sen đẹp mắt. Ngó sen giòn ngon với vị chua ngọt bắt vị, bạn có thể cắt thêm một ít cà rốt, củ cải vào ngâm cùng.
Nguyên liệu:
- Chanh 2 trái
- Ngó sen 500 gr
- Ớt sừng 1 trái
- Giấm 200 ml
- Đường 200 gr
- Muối 1/2 muỗng cà phê
Cách làm:
- Bước 1: Để giữ độ giòn của ngó sen, khi mua về bạn ngâm ngó sen ngay vào nước, sau đó sơ chế. Bạn dùng cước chùi xoong chà nhẹ dọc lên thân ngó sen để loại bỏ phèn và chất bẩn trên thân sen, sau đó bạn dùng dao thật bén cắt bỏ phần đầu nhọn. Đặt ngó sen vào vòi nước để nước có thể xối sạch những cặn bẩn bên trong ống ngó sen và bên ngoài. Bạn rửa sạch lại ngó sen với nước, sau đó cắt ngó sen thành khúc khoảng 2 lóng tay và để ráo. Ớt sừng bạn cắt sợi mỏng.
- Bước 2: Bạn cho ngó sen vào chậu và cho nước cốt 2 quả chanh vào trộn đều, khoảng 3 phút, bạn vớt ngó sen ra và để thật ráo nước.
- Bước 3: Bạn cho vào nồi 200ml giấm, 200ml nước, 200gr đường và 1/2 muỗng cà phê muối. Bạn nấu hỗn hợp giấm thật sôi, sau đó tắt bếp và để thật nguội.
- Bước 4: Cho ngó sen vào hũ thủy tinh đã được tiệt trùng, sau đó cho ớt sừng lên trên bề mặt, cuối cùng bạn đổ nước giấm đã nấu để nguội vào sao cho lượng nước ngập mặt ngó sen là được. Ngâm ngó sen khoảng 2 ngày là có thể dùng được.
- Bước 5: Ngó sen ngâm chua có màu trắng và đẹp. Ngó sen giòn ngon, vị chua chua ngọt ngọt.