Măng ngâm giấm chua ngọt
Măng ngâm giấm chua ngọt là một món ăn tưởng chừng dễ nhưng để giữ được màu sắc trắng của món măng thì không hề dễ chút nào, phải có bí quyết riêng hết đó nha.
Nguyên liệu:
- Măng tươi 2.5 kg (khoảng 2 bẹ)
- Tỏi 100 gr
- Ớt chỉ thiên 25 gr
- Ớt sừng 25 gr
- Muối hạt 1 muỗng canh
- Đường 1/2 muỗng canh
Cách làm:
- Bước 1: Măng tươi sau khi mua về bạn lột vỏ, bỏ phần già của măng rồi rửa sạch với nước. Sau đó, cắt măng thành từng miếng nhỏ rồi dùng dao bào thành từng lát mỏng. Ngâm măng vào thau nước muối pha loãng 1 đêm. Sau 1 đêm, bạn vớt măng ra rửa lại với nước khoảng 2-3 lần cho sạch rồi để ráo nước.
- Bước 2: Bạn lột bỏ vỏ tỏi, rửa sơ qua nước cho sạch rồi cắt mỏng thành từng lát. Tiếp đó, cho 25gr ớt sừng cùng 25 gr ớt chỉ thiên vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn để được hỗn hợp ớt đỏ.
- Bước 3: Bạn cho khoảng 1 lít nước vào nồi, bắc lên bếp và đun sôi ở lửa vừa. Cho thêm 1 muỗng canh muối hạt và 1/2 muỗng canh đường, khuấy đều để đường và muối tan hết rồi để nguội. Sau đó, cho ớt và tỏi vào thau, khuấy đều. Đến khi nước đã nguội thì cho măng vào và trộn đều lên. Cho măng vào hũ ngâm khoảng 3 ngày, đến khi măng chua thì cất vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
- Bước 4: Miếng măng giòn ngon, thơm mùi tỏi, thấm đẫm vị cay nồng của ớt cùng vị chua nhẹ của măng lên men. Măng ngâm ớt có thể ăn sống, ăn kèm với các món nước như phở,... hoặc dùng để nấu canh hay lẩu đều rất ngon.