Giò bì
Giò bì cũng là một trong những loại giò được chế biến từ thịt lợn và là món ăn ngon phổ biến ngày Tết. Tuy nhiên không phải ai cũng biết làm món ăn này. Nguyên liệu để làm giò bì đúng theo tên gọi của nó bao gồm bì heo (da lợn), thịt nạc, nước mắm nhĩ loại ngon. Phần bì sau khi đã làm sạch sẽ được luộc chín, xắt mỏng như sợi chỉ. Thịt nạc bỏ vào cối, giã nhuyễn bằng tay. Sau đó trộn chung với các loại gia vị cho thấm. Những chiếc giò bì sau khi luộc, để nguội sẽ trở nên săn chắc trong tấm lá chuối xanh cùng mùi thơm thoang thoảng. Giò bì có độ giòn và dai đặc trưng nên rất thích hợp để nhâm nhi với cánh mày râu.
Với những nguyên liệu đơn giản cùng lá chuối, người ta đã chế biến nê món ăn này với hương vị thơm ngon, nhưng lại không quá ngấy. Giò bì ngon và đúng chuẩn thường sẽ có màu trắng hồng. Vị giòn, dai vừa đủ, dậy mùi thịt heo nhưng không dễ ngán. Bạn có thể mua món ăn này về bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được nhiều ngày. Khi ăn, chỉ cần thái khoanh vừa đủ. Đi kèm với đó là một bát nước chấm đậm vị là đã khiến bữa ăn trở nên ngon miệng hơn hẳn. Ngoài ra, nhiều người có sử dụng giò ăn kèm với những món dân dã như hành muối hoặc dưa chua, khiến bữa cơm thêm hấp dẫn hơn.