Giò ngựa
Giò ngựa - đặc sản của núi rừng Tây Bắc chính món quà biếu rất sang trọng, đặc biệt vào dịp Tết mà những người sành ăn vô cùng yêu thích. Giò ngựa quý không chỉ bởi giá trị dinh dưỡng cao mà còn là vị thuốc tự nhiên có lợi cho sức khỏe. Thịt ngựa nạc và ngọt, không dai như thịt bò nên món giò ngựa vì thế mà có độ mềm, thơm ngon, bổ dưỡng hơn, thuyết phục cả những thực khách khó tính nhất. Tiêu chuẩn cho cây giò ngựa đạt chuẩn trong sản xuất là khi dùng dao cắt ngang quả giò phải không dính dao, miếng giò cắt ra không có màu hồng, mặt giò có lỗ lăn tăn tròn nhỏ, thơm thoang thoảng hương tiêu, dậy trong vị lá chuối rừng Tây Bắc và mùi cỏ khô thoang thoảng như hương cỏ trên thảo nguyên bao la.
Với quy trình chế biến giò ngựa công phu từ khâu chọn ngựa đến chế biến khi thành phẩm, sản phẩm luôn đảm bảo về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm góp thêm một món ăn ngon trong mâm cỗ ngày Tết của gia đình bạn. Để làm được những chiếc giò ngựa thơm nức, nóng hổi lại đậm đà mùi vị không phải đơn giản. Thịt ngựa dùng làm giò có thể là thịt ngựa bạch hoặc ngựa màu vừa mới mổ, do con ngựa là loài vật ăn khô, hoạt động nhiều, nên thịt ngựa rất săn chắc, màu đỏ đậm, ít mỡ giắt. Muốn làm giò ngựa cần xay thịt ngựa chung với một lượng mỡ lợn nhất định để tạo độ xốp, mềm, béo của giò ngựa. Tùy vào con ngựa non hay già mà người thợ làm giò sẽ có định lượng mỡ lợn cho vào chung sao cho chuẩn nhất.