Top 12 Loại giò ngon nức tiếng không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam

  1. top 1 Giò lụa
  2. top 2 Giò ngựa
  3. top 3 Giò bì
  4. top 4 Giò xào (giò thủ)
  5. top 5 Giò bò
  6. top 6 Giò me
  7. top 7 Giò gà
  8. top 8 Giò hoa ngũ sắc
  9. top 9 Giò đà điểu
  10. top 10 Giò cá hồi
  11. top 11 Giò quế (chả quế)
  12. top 12 Giò tai

Giò xào (giò thủ)

Giò thủ còn được biết đến với tên gọi khá phổ biến khác là giò xào, là một trong những món giò truyền thống của người Việt với thành phần chính là thịt thủ (phần thịt ở đầu con lợn), xào chín cùng một số nguyên liệu khác rồi gói và nén chặt. Bắt nguồn từ miền Bắc Việt Nam và hiện nay đã phổ biến khắp nước, nhưng những dạng thức chế biến ít nhiều tương đồng như món ăn này cũng tồn tại tại rất nhiều nền ẩm thực khác trên thế giới. Quy trình chế biến tương đối dễ, nguyên liệu dễ kiếm, thành phẩm lại thơm ngon và hơi giòn dai lạ miệng khiến giò thủ là món ăn quen thuộc của người dân khắp các vùng miền. Giò thường được các gia đình làm trong dịp lễ Tết cổ truyền, và được bán tại các cửa hàng giò chả nem chạo ở hầu hết các chợ trong toàn quốc.


Giò thủ được bằng phần thịt thủ lợn, bao gồm các phần như tai, mũi, lưỡi, bì, mỡ và nạc lọc từ thủ của lợn (heo), thậm chí bao gồm cả phần thịt ở chân giò. Thành phần thường gặp thứ nữa là mộc nhĩ đen (nấm mèo), nấm hương (hay nấm đông cô). Gia vị đi kèm thường bao gồm hạt tiêu, hành khô, nước mắm. Giò thủ, nhiều nơi còn gọi là giò xào do chính đặc trưng chế biến của món giò/chả này khá dị biệt so với các món giò khác vốn được làm chín bằng cách luộc (như giò hoa, giò lụa, giò bò, giò ngựa, giò me, giò bì giò gà), đó là xào chín nguyên liệu rồi nén chặt trong các khuôn, lợi dụng thành phần chất cốt giao có trong bì lợn (gelatin và colagen) vốn chảy keo khi đun nóng nhưng lại đông đặc và gắn kết các thành phần tạo nên món giò khi để nguội.

Món giò xào thơm giòn là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết
Món giò xào thơm giòn là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết
Cách làm món giò xào (giò thủ) đơn giản
Cách làm món giò xào (giò thủ) đơn giản

Top 12 Loại giò ngon nức tiếng không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam

  1. top 1 Giò lụa
  2. top 2 Giò ngựa
  3. top 3 Giò bì
  4. top 4 Giò xào (giò thủ)
  5. top 5 Giò bò
  6. top 6 Giò me
  7. top 7 Giò gà
  8. top 8 Giò hoa ngũ sắc
  9. top 9 Giò đà điểu
  10. top 10 Giò cá hồi
  11. top 11 Giò quế (chả quế)
  12. top 12 Giò tai

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy