Giò me
Giò me, giò bê hay giăm bông thịt bê là tên gọi của món ăn đặc sản Nghệ An được làm từ thịt bê nguyên tảng và bì bê xay nhuyễn đem cuộn và hấp cách thủy. Món ăn này có nguồn gốc từ huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An, Việt Nam (me là từ địa phương nghĩa là con bê). Thịnh hành từ những năm 2000 đến nay với mùi vị cũng như cách ăn khác biệt so với các loại giò truyền thống. Người ta thường tìm mua những món quà quê đặc sản để biếu nhau trong ngày Tết. Giò me được gói gọn gàng, nhỏ gọn, tiện lợi món quà biếu rất ý nghĩa, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng.
Món đặc sản thơm ngon này có nhiều ở Nghệ An. Giò me làm từ quả me hay con me (con bê) được nuôi nhiều ở các vùng núi như Nam Đàn, Đô Lương, Thanh Chương. Những miếng thịt me phải dài từ 15cm (thịt của con bê dưới một tuổi) trộn đều với các gia vị như Hạt tiêu, thảo quả, nước mắm nguyên chất, trứng gà ri để hương vị của thịt trở nên đậm đà. Sau khi ướp khoảng 3 - 5 tiếng thì bắt đầu gói giò. Giò được bó chặt gồm hai loại: 0,5 kg và 1 kg, hấp trong thời gian 4 tiếng. Phải cho lửa vừa, đều thì mới đảm bảo giò chín đúng giờ. Nếu hấp quá thời gian thì miếng giò bị mềm đi, giảm độ ngọt của thịt. Giò me vớt ra để nguội, gói giấy bọc ở ngoài cho vào tủ đông khoảng nửa ngày thì ăn là ngon nhất.