Mứt hạt sen
Mứt hạt sen hay còn được gọi là mứt sen trần là một món mứt đặc trưng của người Hà Nội. Không chỉ Hà Nội mới có sen, nhưng mứt hạt sen Hà Nội lại có hương vị rất đặc trưng, hiếm có nơi nào có hương vị thơm ngon sánh được. Mứt hạt sen của người Hà Nội có vị ngọt sắc, hạt sen ăn rất bở và ngọt hơn cả đường, thích hợp nhâm nhi cùng tách trà nóng sẽ dung hòa vị ngọt của mứt hạt sen đem đến cho người thưởng thức hương vị thơm ngon khó cưỡng. Vì có vị ngọt sắc nên mứt hạt sen khá kén người ăn, thích hợp cho các em nhỏ háo ngọt hay những người khách thích thưởng thức trà nóng cùng mứt hạt sen. Mứt hạt sen vừa có thể làm quà Tết hay món ăn vặt tiếp khách ngày Tết cũng đều rất hợp và ý nghĩa.
Nguyên liệu:
- Hạt sen khô 500 gr
- Đường trắng 500 gr
- Vani 1 muỗng cà phê
- Muối 1/2 muỗng cà phê
Cách làm:
- Rửa sạch hạt sen khô, sau đó cho vào thay ngâm hạt sen khoảng 4 tiếng đồng hồ để hạt nở ra. Vớt hạt sen ra rửa lại nhiều lần với nước thật sạch. Sau đó, đổ nước ngập nồi hạt sen và cho thêm ½ muỗi muối vào, đậy nắp và bật bếp đun sôi khoảng 15 phút để cho hạt mềm và nhừ ra.
- Khi hạt sen đã chín, vớt ra rồi rửa lại lần nữa với nước sạch, sau đó để ráo nước. Hạt sen cho vào nồi, đổ đường vào và đảo đều. Ướp hạt sen cùng với đường tầm 6 tiếng đồng hồ hoặc nhiều hơn, sao cho hạt sen thấm ngấm đường hơn và tan hết.
- Dùng nồi có đáy dày hoặc chảo dày, bật bếp đun với lửa nhỏ, đổ hạt sen đã ngấm đường vào cho sôi lên, khuấy đảo nhẹ tay liên tục để hạt sen khô lại. Sên mứt đến lúc hạt sen khô rồi đổ ra khay lớn để nguội. Đường bám đều quanh hạt sen và khô đều là được.
- Đợi hạt sen nguội hẳn cho mứt hạt sen vào hủ thủy tinh hoặc túi zip để bảo quản. Có thể bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, tránh bị chảy đường.