Nem nắm
Nem nắm là một đặc sản lâu đời của người dân Nam Định, đó không chỉ là món ăn ngon sử dụng trong bữa ăn hàng ngày mà còn là món ăn dùng để chiêu đãi khách quý của người dân Nam Định. Món nem nắm Nam Định là một món ăn cầu kỳ trong cách chế biến. Lợn ngay sau khi mổ, miếng thịt còn nóng hổi được chế biến ngay. Sau khi lọc bì và nạc riêng rẽ, phần thịt nạc được luộc chín tới hoặc còn hơi tái, rồi thái to bản, dọc thớ nhưng phải thật mỏng, dùng sống dao dần cho mềm. Còn phần bì, được làm lông bằng nước nóng, luộc rồi lạng mỏng, thái nhỏ sao cho dài, trắng và đều.
Thính trộn nem được làm từ gạo tám thơm Nam Định thơm ngào ngạt, sau đó được trộn đều với gia vị và được vo nắm tròn, gói lại nên khi ăn phải làm tơi ra và cuốn vào lá sung, đinh lăng và chấm mắm trực tiếp khi đó miếng nem mới thực sự lan tỏa hết độ ngon, độ hấp dẫn của nó.