Xôi xíu
Thật đáng tiếc nếu các bạn đã đặt chân đến Nam Định mà chưa được thưởng thức món xôi xíu. Đây là một món ăn vô cùng được lòng người dân nơi đây và cả những thực khách từ xa tới. Xôi xíu - một cái tên khá lạ mà mùi vị vô cùng đặc trưng. Xôi xíu được chế biến từ gạo nếp dẻo Hải Hậu đầu mùa chọn lọc nên rất mềm và óng. Xôi được ăn cùng với thịt xá xíu, lạp xưởng và thứ nước sốt thơm lừng mang hương vị đậm đà có chút cay nồng của hạt tiêu. Chỉ cần trộn đều bát xôi ta sẽ cảm nhận được vị thơm của nếp, vị ngọt của thịt lợn, vị bùi béo của lạp xưởng, với nước sốt đậm đà có vị cay của hạt tiêu. Chỉ cần ăn một lần chắc hẳn sẽ nhớ mãi món ăn thơm ngon, bổ dưỡng này.
Xôi xíu bây giờ không chỉ là một món ăn sáng mà bạn có thể thưởng thức nó vào bất kì thời điểm nào, trưa hoặc tối. Đây không chỉ là một món ăn mà còn chứa đựng những kí ức xa xăm của thế kỉ trước. Những hàng xôi có tuổi đời lên tới nửa thế kỉ truyền từ đời này sang đời khác, nếu như có dịp ghé lại đây bạn sẽ được nghe các cô chủ hàng kể cho nghe những câu chuyện xưa cũ. Vừa cầm trên tay bát xôi nóng hổi tràn ngập sốt cùng với xá xíu, lạp xưởng, vừa ăn vừa được nghe kể chuyện thì còn gì bằng.