Pempek, Indonesia
Pempek là một loại chả cá truyền thống của Indonesia được làm từ thịt cá xay và bột sắn. Nguồn gốc thực sự của món ăn này là thành phố Palembang, nằm ở tỉnh Nam Sumatra. Pempek được phục vụ với nước sốt chua ngọt đậm đà được gọi là kuah cuka hoặc cái tên kuah cuko (sốt giấm), hay chỉ là "cuko". Đôi khi người dân địa phương cũng ăn món này với mì vàng và dưa chuột thái hạt lựu để cân bằng vị chua của giấm. Bột Pempek được làm từ hỗn hợp thịt cá xay không xương, phổ biến nhất là tenggiri (wahoo), với nước, muối và bột cao lương.
Câu chuyện về nguồn gốc của pempek kể rằng một người dân Palembang già đã chán món cá chiên hoặc nướng truyền thống, vì vậy ông đã nghĩ ra một cách sáng tạo để xay thịt, trộn với bột sắn và chiên giòn để có được món ăn giòn và ngon. Sau đó, ông thường đạp xe quanh thành phố và bán chả cá cho người dân Palembang. Theo thời gian, pempek được công nhận là một món ăn nhẹ đáng khen ngợi và ngày nay nó được coi là một món ngon truyền thống của Indonesia. Những chiếc bánh hình tròn hoặc hình chữ nhật này thường được hấp, và ngay trước khi phục vụ, chúng được chiên trong dầu thực vật và cắt thành miếng vừa ăn.