Mứt khế
Top 5 trong Top 22 Món mứt được yêu thích nhất ngày Tết
Được mệnh danh là một món mứt bình dị nhất, mứt khế khá quen thuộc với mọi người dân đất Bắc. Từng quả khế như những ngôi sao 5 cánh được chọn lựa cẩn thận không quá chín không bị dập nát, được rửa sạch rồi đem chế biến với đường, với gừng cay mang lại một vị dai dai bên ngoài, mềm dẻo bên trong làm nên món mứt ngày Tết đậm đà hấp dẫn. Với thức quả gần gũi và cách chế biến vô cùng giản dị khiến món ăn này rất được ưa chuộng đối với mọi gia đình Việt.
Nguyên liệu:
- Khế 500 g
- Gừng 1 củ
- Đường 250 g
- Nước vôi trong 500 ml
Cách làm:
- Khế sau khi được sơ chế và ngâm nước vôi trong, bạn tiến hành vớt khế ra và rửa sạch nhiều lần với nước. Tiếp đến bạn cho khế vào tô và đổ đường vào, đảo đều. Ướp khế với đường cho đến khi đường tan hết và ngấm vào khế.
- Tiếp theo bạn cho hỗn hợp khế và nước đường vào chảo rồi đặt lên bếp đun cho nước đường sôi vài phút rồi hạ lửa nhỏ. Sau đó, bạn tiếp tục sên và đảo nhẹ nhàng hỗn hợp trên đến khi đường sánh lại. Khi miếng khế đã chuyển màu vàng nâu thì cho gừng vào cùng, đảo nhẹ nhàng cho khế và gừng hòa quyện với nhau là tắt bếp.
- Gắp từng miếng khế lên giấy nến rồi đem phơi nắng khoảng 2 tiếng hoặc hong trong lò nướng 100 độ, khi thấy mứt khế se lại hơi khô là được. Để cho mứt nguội hẳn rồi đem cất trong hũ sạch bảo quản nơi thoáng mát.