Thịt lợn nướng riềng mẻ
Thịt lợn nướng riềng mẻ là một trong những món ăn thơm ngon được làm từ nguyên liệu chính là thịt lợn, với cách chế biến vô cùng dễ dàng và nguyên liệu dễ tìm kiếm với công thức phía dưới đây là các bạn đã có thể chế biến thành công món thịt lợn nướng riềng mẻ để cho cả nhà cùng thưởng thức rồi.
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ 300gr
- Riềng củ - 100gr
- Cơm mẻ - 100gr
- Bột nghệ - 1 muỗng cà phê
- Nước mắm, mắm tôm, đường, dầu ăn, chanh, ớt, rau quế, hành lá
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Thịt ba chỉ ( hay còn được gọi là thịt ba rọi ): Các bạn nên chọn ra những loại đã được rút sườn để có thể lấy miếng thịt dày và có chứa nhiều thịt nạc. Sau đó đem đi rửa cho thật sạch rồi tiến hành để cho ráo nước, tiếp theo đó các bạn cắt thành từng lát sao cho vừa ăn. Riềng: các bạn đem đi gọt bỏ phần vỏ, rửa sạch và cắt thành từng lát mỏng, đem đi giã hoặc xay cho nát.Còn hành lá thì các bạn cắt bỏ phần gốc rồi sau đó thái nhỏ. Cơm mẻ: các bạn đem đi tán nhuyễn ra chế.
- Bước 1: Các bạn cho phần thịt đem đi ướp chung với 1 muỗng mắm tôm, 1 muỗng nước mắm, nửa muỗng đường, 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng bột nghệ, riềng, mẻ, hành lá và ướp trong khoảng 1 tiếng đồng hồ để cho thịt được thấm đều gia vị.
- Bước 2: Các bạn xếp thịt vào trong vỉ rồi sau đó nướng trên than, thỉnh thoảng các bạn tiến hành trở đều hai mặt của miếng thịt cho đến khi phần thịt được chín vàng và có mùi thơm là được. Khi nướng thịt, các bạn có thể phết lên trên miếng thịt một ít nước sốt ướp thịt,sẽ giúp cho thịt được dậy mùi và không bị khô, lên màu đẹp hơn.
- Bước 3: Cách pha mắm tôm: Các bạn tiến hành cắt quả chanh thành 2 nửa rồi sau đó vắt lấy phần nước cốt. Cho 3 muỗng mắm tôm, nước cốt chanh và đường vào trong tô rồi quấy đều lên cho tan hết đường ra, khuấy cho đến khi mắm tôm được nổi bọt lên là được. Rồi tiến hành nêm nếm lại gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị. Cuối cùng, các bạn dọn kèm với nước chấm (là mắm tôm vừa mới pha), các loại rau ăn kèm như húng quế, rau xà lách.