Bánh tiramisu socola
Nguyên liệu:
- Bột làm bánh 160 gr(bột mì số 8)
- Cream cheese 200 gr(kem phô mai)
- Socola 100 gr
- Sữa tươi 70 g
- Kem sữa béo 50 gr
- Bột cacao 30 gr
- Whipping cream 100 gr(đánh bông cùng 30gr đường)
- Lòng trắng trứng đánh bông 130 gr(3 cái lòng trắng trứng và 130gr đường)
- Lòng đỏ trứng gà 3 cái
- Bơ lạt 30 gr(đun tan chảy)
- Bột cà phê hòa tan 3 gr
- Tinh chất vani 2 gr
- Baking powder 5 gr(bột nở)
- Siro cà phê 1 ít(pha cùng 50ml nước/10gr đường/15gr cà phê espresso)
Cách làm:
- Trỗn hỗn hợp trứng:
- Đầu tiên, bạn khuấy đều 3gr bột cà phê hòa tan cùng 70gr sữa ấm nóng.
- Tiếp theo, đánh tan 3 lòng đỏ trứng gà, sau đó cho vào 30gr bơ lạt đun chảy, 2gr tinh chất vani, hỗn hợp cà phê rồi khuấy đều.
- Trộn bột bánh:
- Rây mịn 160gr bột làm bánh, 5gr bột cacao, 5gr baking powder vào tô trứng. Sau đó, trộn đều hỗn hợp cho hòa quyện.
- Chia 130gr lòng trắng trứng đánh bông ra làm 3 phần. Đầu tiên, cho vào 1 phần rồi khuấy nhẹ nhàng theo một chiều.
- Tiếp theo, cho lần lượt 2 phần còn lại vào rồi dùng phới dẹt trộn nhẹ nhàng hỗn hợp theo chiều từ dưới lên trên. Đưa phới xuống dưới đáy âu, đẩy nguyên liệu nặng lên và hất sang một bên theo kiểu fold. Tiếp tục thao tác đến khi hỗn hợp trở nên mịn mượt.
- Trộn bột bánh:
- Rây mịn 160gr bột làm bánh, 5gr bột cacao, 5gr baking powder vào tô trứng. Sau đó, trộn đều hỗn hợp cho hòa quyện.
- Chia 130gr lòng trắng trứng đánh bông ra làm 3 phần. Đầu tiên, cho vào 1 phần rồi khuấy nhẹ nhàng theo một chiều.
- Tiếp theo, cho lần lượt 2 phần còn lại vào rồi dùng phới dẹt trộn nhẹ nhàng hỗn hợp theo chiều từ dưới lên trên. Đưa phới xuống dưới đáy âu, đẩy nguyên liệu nặng lên và hất sang một bên theo kiểu fold. Tiếp tục thao tác đến khi hỗn hợp trở nên mịn mượt.
- Nướng cốt bánh:
- Làm nóng lò trước ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút.
- Phết 1 lớp bơ mỏng và đổ bột bánh vào khuôn, nướng 50 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
- Khi nướng xong, kê bánh lên rack cao để nguội.
- Khuấy trộn hỗn hợp kem phô mai:
- Tán nhuyễn 200gr cream cheese, sau đó cho vào 100gr whipping cream đã đánh bông mềm rồi khuấy nhẹ nhàng cho hòa quyện.
- Nấu chảy hỗn hợp socola kem:
- Đun nóng 50gr kem sữa béo đến 80 - 85 độ C, sau đó đổ phần kem này vào 100gr socola rồi trộn đều.
- Để hỗn hợp này nguội xuống còn 32 - 35 độ C là có thể sử dụng để phủ bánh.
- Tạo hình bánh:
- Dùng dao cắt bỏ phần bánh bị rạn cho bằng phẳng, sau đó cắt bánh ra làm 3 miếng.
- Tiếp theo, dùng khuôn tròn để cắt phần giữa của miếng bánh thứ 2.
- Phết 1 ít siro cà phê và phủ kem lên miếng bánh lớn nhất. Sau đó, đặt lên miếng bánh thứ 2 rồi lặp lại lớp phủ.
- Đổ hỗn hợp socola kem vào giữa, đặt miếng bánh cuối cùng lên mặt rồi phủ kín bằng kem tươi.
- Cuối cùng, phủ thêm 1 ít bột cacao nữa là hoàn tất.