Canh mọc hạt sen
Top 2 trong Top 8 Món canh thơm ngon, hấp dẫn với Mọc
Nguyên liệu:
- Mọc 100 gr
- Hạt sen 100 gr
- Nấm hương khô 20 gr
- Xương heo 400 gr
- Cà rốt 1 củ
- Trứng cút 20 gr
- Hạt nêm 2 muỗng cà phê
- Bột canh 1 muỗng cà phê
- Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
Cách làm:
- Hạt sen, bạn có thể mua hạt sen tươi hoặc hạt sen khô.
- Đối với hạt sen tươi: Các bạn tách vỏ, tách bỏ tâm sen, rửa sạch tránh làm đắng hạt nếu còn tâm sen vương lại.
- Đối với loại sen khô trong siêu thị: Bạn cần ngâm nước tầm 7 - 8 tiếng để hạt sen nở đều, không bị cứng, sau đó xả sạch với nước.
- Xương heo rửa sạch, cho vào thau sạch, cho thêm khoảng 1 muỗng cà phê muối. Sau đó đổ nước sôi vào, trụng sơ 2 - 3 phút cho xương sạch, không còn dính máu tanh, rửa sạch lại với nước, để ráo.
- Cà rốt mua về rửa sạch, gọt vỏ, sau đó cắt lát. Giò sống vo viên.
- Trứng cút luộc chín, sau đó lột vỏ. Bắc chảo lên bếp, chiên trứng cút cho vàng đều.
- Nấm hương ngâm nước ấm khoảng 2 - 3 tiếng cho nở mềm. Sau đó cắt bỏ chân nấm.
- Vì hạt sen rất cứng, để tiết kiệm thời gian, bạn nên ninh hạt sen với 1 - 2 lít nước trong 20 phút.
- Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 4 lít nước vào nấu sôi, cho xương heo, thêm 1 - 2 củ hành tím vào và đun cho nước sôi.
- Khi nước bắt đầu sôi, bạn dùng muỗng vớt sạch bọt, sau đó cho hạt sen vào.
- Ninh khoảng 1 tiếng cho hạt sen mềm và xương heo ra hết chất ngọt.
- Dùng muỗng nhồi giò sống vào nấm hương.
- Khi đã ninh nước dùng đủ thời gian mong muốn, các bạn cho vào nồi phần cà rốt tỉa hoa, nấm hương nhân giò sống, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
- Khuấy đều và nấu cho các nguyên liệu chín đều.
- Cuối cùng, cho phần trứng cút chiên vào nồi, tiếp tục nấu thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.
- Múc canh ra bát và rắc thêm một ít tiêu xay và hành lá, ngò rí băm nhỏ nữa là hoàn thành.