Gà nướng mắc khén

Nguyên liệu: Cho 4 người

  • Gà ta 1 con
  • Hành tím băm 15 gr
  • Tỏi băm 5 gr
  • Hạt mắc khén 18 gr
  • Tiêu xanh 18 gr
  • Nghệ tươi 5 gr
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Mật ong 2 muỗng canh
  • Rượu trắng 1.5 muỗng canh
  • Sốt ướp thịt nướng 1.5 muỗng canh
  • Nước mắm 1 muỗng canh
  • Tương ớt 1/2 muỗng canh
  • Nước cốt chanh 1 muỗng canh
  • Muối hạt 80 gr
  • Đường 3 gr
  • Giấm 1 ít
  • Rau thơm 100 gr (húng lủi/rau răm)
  • Ngò 50 gr
  • Hành lá 50 gr

Cách làm:

  • Sơ chế nguyên liệu:
    • Gà mua về rửa sạch, ngâm trong nước muối có pha giấm khoảng 10 phút rồi rửa lại với vài lần nước để khử mùi hôi, sau đó để ráo nước.
    • Các loại rau thơm (rau răm, húng lủi) rửa sạch để ráo, ngắt lấy lá tươi ngon, riêng ngò rí giữ lại phần gốc, hành lá cắt khúc đoạn 2 - 3cm.
    • Mắc khén rang 40 giây trên lửa vừa, sau đó giã nhỏ, tiêu xanh giã nhỏ, nghệ tươi băm nhỏ.
    • Muối hạt rang thơm trên lửa vừa.
    • Làm sốt ướp gà
    • Cho vào chảo 15gr hành tím băm, 5gr tỏi băm, 2 muỗng canh dầu ăn, 5gr nghệ tươi băm nhỏ xào trên lửa nhỏ cho thơm khoảng 3 - 4 phút.
    • Cho hỗn hợp đã xào ra tô, cho thêm 15gr mắc khén đã giã, 15gr tiêu xanh giã nhỏ, phần húng lủi, rau răm, hành lá, ngò rí, 1.5 muỗng canh sốt ướp thịt nướng, 1/2 muỗng canh tương ớt, 1.5 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh mật ong, trộn đều.
  • Ướp gà và nướng:
    • Cho gà lên giấy bạc đã trải sẵn, dùng bao tay xoa hết hỗn hợp ướp lớp ngoài và lớp trong của gà.
    • Ướp 5 phút, để gia vị thấm đều.
  • Làm nước chấm:
    • Cho 80gr muối hạt, 3gr mắc khén rang thơm sau đó cho vào cối cho thêm 3gr đường, 1 ít rễ ngò rí và các loại rau thơm, 3gr tiêu xanh vào giã nhỏ, sau đó đó 1 muỗng canh nước cốt chanh, trộn đều hỗn hợp.
  • Thành phẩm:
    • Trình bày ra dĩa, bạn nên để nguyên con, khi ăn xé ra mới ngon, da gà vàng óng, thơm mùi mắc khén hòa cùng mùi thơm của rau thơm và tiêu xanh.
    • Ăn kèm với xôi chiên, cơm lam, hoặc cơm nóng, thêm một ít rau xà lách, rau thơm, chấm cùng với nước chấm, sẽ cảm nhận được thịt gà dai, ngọt, da gà giòn béo nhưng không ngấy, khi cắn vào hạt mắc khén vỡ ra tạo nên mùi thơm cực kỳ đặc trưng, như gia đình mình đang đi du lịch Tây Bắc.
Gà nướng mắc khén
Gà nướng mắc khén
Gà nướng mắc khén
Gà nướng mắc khén

Top 10 Món gà nướng thơm ngon, hấp dẫn nhất cho bữa cơm gia đình

  1. top 1 Gà nướng mật ong
  2. top 2 Gà nướng muối ớt
  3. top 3 Gà nướng mắc khén
  4. top 4 Gà nướng muối sả
  5. top 5 Gà nướng chao
  6. top 6 Gà nướng lu
  7. top 7 Gà nướng ngũ vị
  8. top 8 Gà nướng xá xíu
  9. top 9 Gà nướng bơ tỏi
  10. top 10 Gà nướng sốt BBQ

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy