Gà nướng xá xíu
Nguyên liệu: Cho 4 người
- Gà 1 con (khoảng 1.5kg)
- Xôi phồng 500 gr
- Hành tím băm 50 gr
- Hành băm 50 lá (thân hành)
- Tỏi băm 50 gr
- Sốt xá xíu 100 gr
- Mật ong 4 muỗng cà phê
- Nước tương 4 muỗng cà phê
- Dầu hào 2 muỗng cà phê
- Dầu mè 2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 10 ml, hạt nêm 2 muỗng cà phê
- Dụng cụ thực hiện: Máy xay sinh tố, bếp nướng điện, chảo, tô, muỗng,...
Cách làm:
- Sơ chế thịt gà:
- Mua gà đã làm sẵn ngoài chợ về rửa sạch với nước nhiều lần, để ráo.
- Làm sốt ướp:
- Chuẩn bị 1 cái tô, cho vào 50gr hành tím băm, 50gr tỏi băm, 50gr phần thân hành lá băm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê dầu mè, 50ml dầu ăn, 4 muỗng cà phê nước tương, 4 muỗng cà phê mật ong, 2 muỗng cà phê dầu hào, 100gr sốt xá xíu, trộn đều rồi xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố.
- Ướp và nướng gà:
- Dùng tăm hay xiên nhọn xăm đều vào thịt gà để khi ướp gia vị sẽ thấm sâu và nhanh vào bên trong hơn.
- Rưới nước sốt lên và thoa đều khắp thân gà, ướp trong 20 phút.
- Sau đó cho gà lên bếp nướng đều 2 mặt trong 45 - 60 phút đến khi gà chín vàng đều thì tắt bếp. Trong quá trình nướng khi trở mặt gà bạn dùng cọ quét thêm 1 lần nước sốt lên thân để gà thấm gia vị hơn.
- Chiên xôi:
- Bắc chảo lên bếp với 50ml dầu ăn. Dầu nóng thì cho xôi phồng đã cắt nhỏ vào chiên vàng đều 2 mặt rồi vớt ra để ráo dầu.
- Thành phẩm:
- Món gà nướng xá xíu có màu vàng đẹp mắt dậy mùi thơm đặc trưng. Da gà bên ngoài vàng giòn, thịt bên trong chín mềm, ngon ngọt, thấm gia vị ăn cùng với miếng xôi thơm béo hấp dẫn vô cùng. Đây là món ăn tuyệt vời cho cả gia đình bạn vào dịp cuối tuần đấy.