Gà nướng muối sả
Nguyên liệu: Cho 2 người
- Gà 1 con
- Tỏi băm 50 gr
- Sả băm 50 gr
- Ớt băm 4 muỗng canh
- Lá giang 20 gr
- Muối 3 muỗng cà phê
Đường 4 muỗng canh - Bột ngọt 1 muỗng cà phê
- Hành lá 4 nhánh
- Dầu mè 1 muỗng canh
- Dầu ăn 4 muỗng canh
Dụng cụ thực hiện: Bếp than, lò nướng, cây xiên, khay, dao, bao tay ni lông, máy xay sinh tố
Cách làm:
- Sơ chế gà nguyên con:
- Gà làm sạch, nhổ bỏ lông măng (lông tơ, nhỏ, đen còn ghim trên da gà), xát một ít muối hoặc chanh lên da gà cho gà sạch, bớt hôi rồi rửa lại với nước cho sạch, để ráo nước.
- Dùng dao nhỏ, bén lọc bỏ cẩn thận phần xương sụn ngay phần phao câu, giữ lại phần xương của cánh và đùi.
- Ướp gà:
- Hỗn hợp ướp gà: 50gr tỏi băm, 3 muỗng canh ớt băm, 1 muỗng canh dầu mè, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 4 muỗng canh dầu ăn. Trộn đều hỗn hợp và dùng tay thoa đều vào phía trong và phía ngoài thịt gà. Ướp thịt gà trong khoảng 20 - 30 phút cho thịt thấm gia vị.
- Nướng gà:
- Nhóm lửa bếp than trước, than đỏ đều hết thì cho vỉ nướng lên bắt đầu nướng.
- Dùng cây xiên dọc theo thân gà. Rồi cho gà lên vỉ nướng, trong quá trình nướng thường xuyên lật trở gà và thỉnh thoảng quét dầu ăn để thịt gà không bị cháy khét.
- Nướng đến khi gà chuyển màu vàng rám nâu là được.
- Làm nước chấm:
- Cho lần lượt 50gr sả băm, 20gr lá giang vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn hỗn hợp. Sau đó cho hỗn hợp ra tô đựng.
- Thêm vào tô 1 muỗng canh ớt băm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, trộn đều các gia vị lại với nhau.
- Làm cơm cháy mỡ hành:
- Cho cơm nguội vào túi nilon, sau đó dùng cây cán cho cơm dẹt và dính lại. Lót giấy nến và cho phần cơm vừa cán vào khuôn. Sau đó cho vào nồi chiên không dầu, chiên trong 20 phút.
- Cắt nhỏ hành lá cho ra chén, thêm 1/2 muỗng cà phê muối, rồi đổ dầu nóng vào chén, trộn đều.
- Thành phẩm:
- Thịt gà với là da ngoài giòn, thịt gà được nêm nếm vừa phải. Chấm thịt gà với muối sả, bạn sẽ cảm nhận được vị cay nồng của sả cùng vị chua nhẹ của lá giang làm cho món ăn thêm lạ miệng, hấp dẫn.
- Món gà nướng còn được ăn kèm với cơm cháy mỡ hành giòn rụm thì còn gì bằng đúng không nào?