Long nhãn
Trong Đông y cùi nhãn hay còn gọi là "long nhãn" có tác dụng an thần bổ kinh tâm và tỳ, chữa suy nhược cơ thể đặc biệt biết đến bởi tác dụng bổ ích của nó, chính là chữa được tình trạng mất ngủ kéo dài.
Trong long nhãn tươi có 77,15% nước, độ tro 0,01%, chất béo 0,13%, protit 1,47%, hợp chất có nitơ tan trong nước 20,55%, đường sacaroza 12,25%, vitamin A và B.
Trong long nhãn khô (long nhãn nhục) chứa 0,85% nước, chất tan trong nước 79,77%, chất không tan trong nước 19,39%, đội tro 3,36%. Trong phần tan trong nước có glucoza 26,91%, sacaroza 0,22%, axít taetric 1,26%. Chất có nitơ 6,309%.
Chuẩn bị:
- Cùi nhãn 100gr
- Gạo nếp 100gr
Cách làm:
Đem gạo nếp vo sạch và nấu như cháo bình thường. Đến khi gạo nếp gần nở hết cho cùi nhãn vào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và sử dụng khi cháo vẫn còn nóng ấm. Nó giúp bạn an thần và chữa trị mất ngủ hiệu quả.