Màn thầu
Nguyên liệu:
- 300 gam bột đa dụng
- 2,5 muỗng cà phê men
- 2 muỗng canh đường
- 150 ml nước
Cách làm:
- Bước 1: Chuẩn bị nước ẩm khoảng 35 độ C, cho đường vào nước ấm và khuấy đều cho tan đường. Cho men vào nước và khuấy đều lần nữa. Để yên nước men này trong 5 phút.
- Bước 2: Đổ bột đa dụng vào một tô lớn. Đổ nước và men từ từ vào tô bột, dùng đũa khuấy đều.
- Bước 3: Bạn dùng tay nhào nặn bột cho đến khi được một khối bột mịn và mềm. Ban đầu, bột sẽ rất dính vì chưa được nhào trộn đều.
- Bước 4: Đậy kín miệng tô và để bột nghỉ khoảng 1 tiếng, hoặc cho đến khi bạn thấy khối bột nở ra và tăng gấp đôi về kích thước.
- Bước 5: Khi bột đã sẵn sàng để sử dụng, bạn lấy bột ra mâm hoặc mặt bàn sạch sẽ, khô ráo, nắn bột thành một khối hình trụ dài, đường kính 5 cm. Bạn chú ý, trước khi lấy bột ra ngoài, bạn rắc một ít bột khô lên bề mặt mâm hoặc mặt bàn để tránh làm bột dính vào những mặt phẳng này.
- Bước 6: Cắt bột thành 12 miếng bột nhỏ và đều nhau. Bôi bột vào đế bánh
- Bước 7: Thêm nước vào nồi và xếp các miếng bột màn thầu vào vỉ. Đóng nắp lò hấp và để yên khoảng 10 – 20 phút. Đây là giai đoạn ủ bột lần hai, giúp cho bánh mềm hơn.
- Bước 8: Nấu sôi nước trong nồi và hấp thêm 20 – 25 phút nữa sau khi nước sôi. Tắt bếp và để yên nồi hấp trong 5 phút trước khi mở nắp. Cách này sẽ giúp bánh không bị nứt hay vỡ ra do thay đổi nhiệt độ và áp suất đột ngột.
- Bước 9: Thưởng thức bánh màn thầu với thịt nướng ngay khi còn nóng.