Miến xào măng khô
Top 4 trong Top 10 Cách làm miến xào thơm ngon, hấp dẫn nhất
Nguyên liệu:
- Miến 250 gr
- Măng khô 200 gr
- Nấm đông cô khô 50 gr (nấm hương khô)
- Nấm mèo 50 gr (mộc nhĩ)
- Tôm khô 100 gr
- Chả lụa 100 gr
- Cà rốt 1 củ
- Hành lá 2 nhánh
- Tỏi 3 tép
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Nước tương 2 muỗng canh
- Nước mắm 1/3 muỗng canh
- Dầu ăn 5 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Bạn ngâm miến, măng khô, tôm và nấm đông cô khô, nấm mèo trong 4 thau nước riêng biệt trong 20 phút để nguyên liệu nhanh mềm hơn khi xào. Khi nấm mèo và nấm đông cô nở mềm, bạn vớt ra, để ráo rồi cắt bỏ cuống nấm, vắt khô và xắt sợi.
- Cà rốt bào vỏ, rửa sạch và xắt sợi. Chả lụa xắt sợi vừa ăn.
- Hành lá cắt gốc, rửa sạch và băm nhuyễn phần gốc, cắt khúc phần lá. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Mách bạn: Để khử hết độc tố có trong măng khô, bạn nên ngâm măng qua đêm.
- Luộc măng:
- Măng sau khi ngâm, bạn rửa sạch qua 2 - 3 lần nước, xé sợi vừa ăn rồi cho vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt và luộc trên lửa lớn đến khi nước sôi bùng.
- Sau đó, bạn vớt măng ra và để ráo nước.
- Ướp miến:
- Để sợi miến vừa ăn, bạn có thể cắt thành từng đoạn dài khoảng 10cm.
- Tiếp theo, bạn cho vào miến 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu ăn rồi trộn đều và ướp trong 10 phút.
- Xào các nguyên liệu:
- Bạn cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng, cho 1/2 tỏi băm và 1/2 gốc hành lá băm vào phi thơm. Khi hành tỏi dậy mùi, bạn cho măng vào xào, nêm nếm với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng canh nước mắm rồi đảo đều.
- Khi măng thấm gia vị, bạn cho tiếp nấm mèo, nấm đông cô vào xào trên lửa lớn từ 2 - 3 phút. Tiếp theo, bạn cho cà rốt cùng 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê đường. Cuối cùng, bạn cho tôm khô và chả lụa vào xào thêm 4 - 5 phút nữa là được.
- Để nguyên liệu có mùi thơm, bạn cho 1 muỗng cà phê tiêu vào trộn đều tất cả.
- Mách bạn: Ngoài cách nêm trên, bạn có thể nêm theo khẩu vị gia đình để món ăn vừa miệng hơn nhé!
- Xào miến cùng các nguyên liệu:
- Bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, cho phần tỏi và gốc hành còn lại vào phi thơm. Khi tỏi và hành chuyển vàng, bạn cho miến vào và xào đều.
- Để miến tơi, không bị dính và giữ được độ dai, bạn kết hợp cả hai tay đảo đều miến, dùng đũa tách sợi miến ra, xào đến khi miến chín vừa và có độ bóng.
- Khi miến đã xong, bạn cho miến qua phần rau củ rồi đảo đều trên lửa nhỏ cho các nguyên liệu hoà quyện vào nhau. Cuối cùng, bạn cho hành lá cắt khúc vào là hoàn thành.
- Thành phẩm:
- Những sợi miến vừa mềm vừa dai, được tẩm ướp vừa miệng, sợi nào cũng bóng bẩy và thơm ngon. Đặc biệt hơn nữa, phần măng, nấm và cà rốt, chả lụa, tôm khô lại rất thanh mát, kết hợp với miến rất hài hoà, tạo nên một món ăn khiến bạn vừa ăn vừa phải xuýt xoa mãi.
- Để đậm đà hơn, bạn có thể ăn kèm với nước tương, tương ớt cũng rất ngon đó!