Nui xào kiểu Thái
Nguyên liệu:
- 200 gram nui (trụng nước sôi cho mềm, xả nước lạnh, để ráo; giữ lại 1 chén nước luộc nui)
- 1 thìa cà phê dầu ăn
- Sốt Thái: 80 gram đường thốt nốt, 40 ml nước mắm, 40 ml nước cốt me, 60 gram tương ớt
- 3,5 muỗng canh dầu ăn
- 100 gram đậu hũ trắng
- 15 gram hành tím băm
- 15 gram củ cải muối xá bấu
- 300 gram tôm tươi (xát muối, rửa sạch)
- 30 gram tôm khô (ngâm nước ấm 10 phút, rửa nước lạnh, để ráo)
- 50 gram giá đỗ (rửa sạch, để ráo)
- 30 gram hẹ (rửa sạch, thái khúc 4 cm)
- 2 trái trứng gà
Cách thực hiện:
- Trộn nui đã trụng mềm với 1 thìa cà phê dầu ăn, để qua một bên.
- Trong nồi nhỏ, cho phần gia vị làm sốt Thái vào, khuấy đều và đun sôi, rồi tắt bếp.
- Bắc chảo lớn khác lên bếp, chế 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Thái vuông đậu hũ, cho vào chảo dầu, rán 2 mặt cho vàng đều.
- Băm nhuyễn cải muối xá bấu rồi cho vào chảo cùng với hành tím băm, đảo đều cho dậy mùi thơm.
- Bóc vỏ tôm tươi (chừa lại vỏ đuôi cho đẹp) cho vào chảo, xào đều. Tiếp theo, cho tôm khô vào chảo, xào chung với các nguyên liệu.
- Tôm tươi chín săn lại, bạn chế nước luộc nui vào chảo, đảo đều. Thêm giá, hẹ vào xào chín tới
- Rưới phần sốt Thái đã pha vào chảo, đảo đều với các nguyên liệu. Xào đến khi nước sốt cạn lại sền sệt thì thêm 1 muỗng canh dầu ăn.
- Đập 2 trái trứng gà vào giữa chảo, xào đều cho chín hết.
- Tắt bếp, dọn nui xào sốt me kiểu Thái ra dĩa, trang trí đẹp mắt và thưởng thức.