Tom Yum
Tom yum goong được CNN giới thiệu là món ăn tuyệt vời nhất Thái Lan. Món ăn này được chế biến từ tôm, nấm, cà chua, sả, lá chanh, riềng... Hương vị của Tom yum goong là sự hài hòa giữa chua, mặn, cay và ngọt, rất vừa miệng. Với giá rẻ, hương vị ngon, đây là một trong những món ăn được du khách yêu thích khi tới Thái Lan. Tom Yum bắt nguồn từ hai từ tiếng Thái là “tom” và “yam”, “tom” nghĩa là nấu canh, “yam” là một loại gia vị chua cay tại vùng rừng núi Đông Bắc Thái và thượng Lào. Ngoài ra, tom yum còn được gọi là “Tom yum Goong” hay “Tom Yum Kung” nhằm giới thiệu nguyên liệu chính của món canh là “goong” hay “kung”, có nghĩa là tôm. Tùy theo nguồn thực phẩm và thói quen ăn uống của từng vùng miền mà nguyên liệu của món cũng có nhiều phiên bản mới lạ như thịt, sò, cá, mực, bạch tuộc…
Một điều khá thú vị là tom yum không chỉ có trong bữa ăn của người Thái mà còn phổ biến tại các nước láng giềng như Lào, campuchia, Malaysia, Indonesia, Singapore…Tom yum không chỉ có mặt trong hầu hết nhà hàng cho đến các gian hàng bình dân ở các khu chợ đêm Thái Lan, mà còn là món signature trong tất cả nhà hàng Thái sang trọng trên khắp thế giới. "Đến Thái nhất định phải thử Tom yum!", "Muốn biết ẩm thực Thái đặc sắc như thế nào hãy thử tom yum!" Đó chỉ là hai trong số những nhận định chứng tỏ sức hút của món ăn thần thánh này.
Nếu có dịp đến với vùng đất Thái Lan xinh đẹp, hãy nhớ gọi cho mình một bát Tom Yum để thưởng thức vị ngon của nó nhé các bạn.