Cá chép kho dưa
Nguyên liệu:
- 1 con cá chép
- Thịt mỡ
- Dưa muối chua
- Cà chua, dấm bỗng
- Gừng, hành lá, hành khô, nghệ, ớt, thì là
Cách làm:
- Bước 1: Thịt mỡ mua về đem rửa thật sạch, thái miếng mỏng. Nếu bạn không ăn được thịt mỡ nhiều thì có thể mua thịt ba chỉ cũng được. Ướp thịt với chút hạt nêm và tiêu sau đó rán mỡ trên bếp cho đến khi mỡ ra hết nước và tóp lại giòn giòn là được. Với cách làm cá kho dưa thịt như thế này bạn có thể ăn cả 2 loại thịt cá mà không thấy ngán. Nếu mua cá làm sẵn ngoài chợ thì mang về rửa sạch là được. Mua cá tươi bạn đánh vẩy thật sạch, mổ bụng sau đó móc bỏ ruột và rửa thật sạch. Sát chút muối vào bụng cá đã rửa sau đó thấm khô cá. Bí quyết làm cá kho dưa không bị tanh là bạn nên chiên cá trên chảo cho vàng. Để chảo lên bếp, cho dầu vào sau đó thả cá vào chiên cho vàng da, vừa giúp cá săn lại mà giảm bớt được vị tanh
- Bước 2: Cà chua rửa sạch để ráo, bổ làm 4, cho vào chảo mỡ khi nãy xào chín. Dưa chua vắt bớt nước, cho vào xào chung với cà chua, nêm chút gia vị cho vừa miệng vì bản thân dưa đã hơi mặn rồi, thêm chút gừng và ớt băm vào xào để tạo mùi thơm và bớt tanh. Để làm cá chép kho dưa ngon thì có thể cho thêm chút nước dưa chua hay nước dấm nhằm làm tăng mùi vị và độ chua của món ăn. Chế nước vào nồi cho vừa phải để khi cho cá vào nước sâm sấp mặt cá
- Bước 3: Khi nước sôi, các bạn cho cá chép và tóp mỡ vào, có thể thêm ít bột nghệ hoặc nước màu vào om để làm cho món cá kho có màu đẹp mắt hơn. Trong thời gian kho vặn lửa nhỏ để cá chín đều và không bị cháy. Khi thấy nước đã cạn được 1 nửa, chúng ta nhẹ nhàng lật mặt cá lên để cả 2 bên thấm đều gia vị. Hết sức nhẹ tay để cá không bị vỡ hay nát nhé. Đun tiếp đến khi cá gần cạn nước thì rắc hành, thì là cắt khúc vào trong nồi và bắc xuống.
Cách làm cá chép kho dưa đơn giản phải không các bạn, món này thường ăn nóng nên có thể để nguyên trong nồi hoặc để cá vào đĩa inox cho giữ nhiệt, cá sẽ không bị tanh. Nên ăn kèm món này với bún và rau sống để cảm nhận được vị ngon tuyệt vời nhất nhé.