Cá kho nghệ tươi
Nguyên liệu:
- Cá trê: bên cạnh đó bạn có thể chọn những loại cá yêu thích như cá lóc, cá sặc, cá trèn…
- Nghệ tươi: bạn chọn những củ to, ngon
- Hành lá
- Bột cà ri
- Nước cốt dừa
- Gia vị: nước mắm ngon, bột nêm, bột ngọt, dầu ăn.
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Cá sau khi mua về làm sạch, mổ bụng. Trước khi cắt khúc bạn hãy dùng muối biển hạt, chanh tươi cắt nát để chà mạnh vào thân cá, sẽ làm cá hết nhờn, thịt ngon và hết tanh. Sau đó mới cắt cá thành những khúc vừa ăn, để cho thật ráo nước. Nghệ rửa sạch, cạo vỏ (bạn có thể không cạo vỏ nhưng phải đảm bảo vỏ nghệ không còn cát bẩn), thái miếng rồi đem đi giã thật nhuyễn
- Bước 2: Ướp cá: Sau khi cá đã ráo nước thì bạn cho cá vào tô lớn, ướp cùng với chút đường, bột cà ri, nước mắm ngon, hành lá băm nhỏ, nghệ. Ướp trong khoảng 20 đến 30 phút trước khi nấu ăn.
Đối với món cá thì bạn nên ướp chút đường vì đường làm thịt cá săn chắc, còn mắm ngon sẽ giúp thịt cá đậm đà, món cá dậy mùi - Bước 3: Kho cá: Cá ướp xong thì cho toàn bộ vào một niêu vừa, cho nước cốt dừa sao cho mặt cá sâm sấp nước. Muốn món cá nhừ hơn thì bạn cho nước dừa vượt trên mặt cá.
Vặn to lửa để đun sôi, đến khi nước trong niêu còn 1/3 thì nêm nếm gia vị, cho dầu ăn và vặn nhỏ lửa đun liu riu cho đến khi cá bén niêu là được.
Cá sau khi đã kho xong thì gắp ra đĩa thưởng thức. Món cá kho nghệ có màu sắc vô cùng bắt mắt, cá vàng ruộm, khi ăn ta thấy được mùi thơm đặc trưng của nghệ, miếng cá chắc thịt và đậm đà.