Hạt lanh
Hạt lanh là loại hạt có chứa chất lignin- yếu tố quan trọng trong quá trình trao đổi các hormone ở phụ nữ tiền mãn kinh, giúp làm giảm cholesterol xấu. Nó là 1 trong 10 thực phẩm tốt nhất cho tim và là 1 trong những thực phẩm tốt nhất cho phái nữ, tốt cho đường ruột, giúp ổn định huyết áp, dễ ngủ... Nhiều lignans phytoestrogen có cấu trúc tương tự nội tiết tố estrogen, giúp là giảm chứng bốc hỏa, toát mồ hôi vào ban đêm, ngăn ngừa ung thư vú. Nghiên cứu chỉ ra rằng ăn 40 gram hạt lanh mỗi ngày có tác dụng tương tự liệu pháp thay thế hormone.
Hạt lanh có thành phần thúc đẩy tâm trạng: Axit docosahexaenoic (DHA) cần thiết cho chức năng thích hợp của các tế bào não. Hạt lanh làm giảm nguy cơ của bệnh Alzheimer do sự có mặt của axit béo omega- 3. Bởi vì các hormone cân bằng lignans và estrogen thực vật (phytoestrogen) giúp dầu hạt lanh ổn định tỷ lệ estrogen- progesterone. Chúng có thể có những ảnh hưởng có lợi trên các chu kỳ kinh nguyệt và làm giảm các cơn nóng bừng của phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh. Ngoài ra, các axit béo thiết yếu trong dầu hạt lanh đã được chứng minh để hỗ trợ ngăn chặn sản xuất prostaglandin, hormone như các chất mà khi phát hành với số lượng dư thừa trong thời kì kinh nguyệt, có thể gây chảy máu nặng kết hợp với lạc nội mạc tử. Hạt lanh là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin B1, B6, protein và các khoáng chất như: Magie, mangan, selen, đồng, sắt và kẽm. Mỗi ngày bạn hãy lấy 30 gam hạt lanh nghiền nát ăn như muối vừng để điều hòa mức estrogen ở phụ nữ sau tuổi mãn kinh.