Nấm linh chi
Nấm linh chi hay còn được gọi với nhiều tên khác như Tiên thảo, Nấm trường thọ, Vạn niên chung... ngày xưa rất hiếm và quý nên chỉ dùng để cho vua chúa thưởng thức, tỉ lệ mọc còn thấp hơn cả nhân sâm (1:1.000.000).
Nấm Linh chi là một dược liệu mà con người từ xa xưa đã biết dùng làm thuốc. Trong "Thần nông bản thảo" xếp Linh chi vào loại siêu thượng phẩm hơn cả nhân sâm; trong "Bản thảo cương mục" coi Linh chi là loại thuốc quý, có tác dụng bảo can (bảo vệ gan), giải độc, cường tâm, kiện não (bổ óc), tiêu đờm, lợi niệu, ích vị (bổ dạ dày). Có nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới đã định danh được các hoạt chất và xác định tác dụng dược lý của nấm linh chi như: Germanium, acid ganoderic, acid ganodermic, acid oleic, ganodosteron, ganoderans, adenosin, beta-D-glucan, (đặc biệt trong nấm Linh chi, có hàm lượng germanium cao hơn trong nhân sâm đến 5 - 8 lần).
Các nhà khoa học Việt Nam tìm thấy trong nấm Linh chi có chứa 21 nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự vận hành và chuyển hóa của cơ thể như: Đồng, sắt, kalium, magnesium, natrium, calcium và khoảng hơn 400 thành phần hoạt chất như Polysaccharides: Beta-D-Glucan, FA, F1, F1-1a, D-6, A, B, C-2, D, G-A, Betaglucan, G-Z, Gecmanium (tỉ lệ 6000 phần triệu, nhiều hơn nhân sâm 18 lần-325 phần triệu), Chất chống oxy hóa (nồng độ rất cao - khoảng 24.000 I.U 's), Adenosine, Vitamin B, vitamin C, các khoáng chất, các enzyme và axit béo thiết yếu.
Trong tất cả các loại nấm linh chi, hồng chi là loại bổ và quý hiếm hơn cả với hàng loạt công dụng so với tương đương với những loại linh chi khác như:
- Chữa bệnh cao huyết áp.
- Trị đau nhức, mệt mỏi, viêm khớp.
- Giúp an thần, chống suy nhược thần kinh kéo dài.
- Trị các chứng chán ăn, mất ngủ.
- Chống béo phì, giúp giảm cân hiệu quả.
- Chống ung thư, kháng siêu vi.
- Trợ tim, chống xơ vữa thành động mạch.
- Tăng cường hoạt động của nang thượng thận.
- Điều trị các bệnh liên quan đến dạ dày, tá tràng.
- Điều trị bệnh tiểu đường.
- Chữa bệnh gan, viêm gan mãn tính, gan nhiễm mỡ, viêm thận, viêm phế quản.
- Ngăn chặn quá trình lão hóa. Chống oxy hóa tế bào. Khử các gốc tự do. Làm trẻ hóa cơ thể, gia tăng tuổi thọ. Chống các bệnh thường gặp ở tuổi già.
Ngày nay người ta biết trong nấm Linh chi có germanium giúp tế bào hấp thụ oxy tốt hơn; polysaccharit làm tăng sự miễn dịch trong cơ thể, làm mạnh gan, diệt tế bào ung thư; acid ganodermic chống dị ứng, chống viêm. Hiện tại, nấm linh cho đã được trồng rộng rãi nhưng đương nhiên chất lượng chất không bằng những cây nấm mọc trong tự nhiên.
Vì chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng cũng như càng hoạt chất tốt cho cơ thể, phòng chống bệnh tật, lại khó trồng và hiếm nên nấm linh chi được bán với giá từ 800.000 - hơn 5.000.000 đồng/1kg tùy theo từng loại như Thanh chi, Hồng chi, Hắc chi, Bạch chi, Hoàng chi, Tử chi và theo xuất xứ như ở Việt Nam, Hàn Quốc... Dù rằng giá khá đắt nhưng nấm linh chi vẫn là một trong những thực phẩm được săn lùng bởi tính bổ và công dụng của nó đối với sức khỏe.