Top 20 Món miến ngon và dễ làm nhất
Bạn biết không? Việt Nam là quốc gia xếp hạng thứ 2 trên Thế Giới về sở thích ăn mỳ/ miến. Đặc biệt vào những ngày trời oi nóng như thế này, đưa miếng cơm lên ... xem thêm...miệng cũng đủ ngao ngán. Nhưng chỉ cần một bát miến hay miến xào lại rất dễ ăn. Nếu bạn đang loay hoay chưa biết làm thế nào để có một bát miến thơm ngon và bổ dưỡng. Vậy hãy xem ngay danh sách này để có những gợi ý thú vị và hữu ích nhé.
-
Miến gà
Miến gà là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Trong miến không chứa tinh bột nên phù hợp với người muốn giảm cân. Hãy cùng Toplist thực hiện món ăn vừa quen thuộc lại ngon miệng này nhé!
Nguyên liệu:
- 100g ức gà
- 5 cái nấm đông cô, mộ nhĩ
- 50g miến
- rau mùi
- 1 quả trứng
- 500ml nước luộc gà
- 500ml nước
- 1 ít măng tươi thái nhỏ
- xì dầu, dầu mè, hạt tiêu, muối
- bột bắp
Cách làm:
- Rau mùi, nấm, mộc nhĩ rửa sạch, thái nhỏ.
- Thịt gà trần gần chín, thái nhỏ.
- Đun sôi nước luộc gà, thêm nấm, mộc nhĩ, măng thái nhỏ vào nồi.
- Cho cho thịt gà vào đun lửa nhỏ trong 2 phút.
- Thêm miến vào đun sôi, nêm gia vị cho vừa ăn rồi khuấy đều.
- Cho miến ra bát và thưởng thức.
-
Miến trộn mực, rau củ
Miến trộn mực, rau củ ăn thơm ngon và rất lạ miệng.
Nguyên liệu:
- 150g miến
- 1/2 con mực ống
- 1 quả dưa chuột
- 1/2 quả khế chua
- rau mùi, rau răm
- nước mắm, tỏi, ớt, chanh, muối
- lạc rang vàng, giã nhỏ
Cách làm:
- Khế chua khía cạnh bên ngoài, thái sợi mỏng, vắt bớt chất chua.
- Cà rốt gọt vỏ, bào mỏng, trần chín.
- Dưa chuột rửa sạch, bỏ hạt, bào mỏng, trộn với nửa thìa muối trong 15 phút sau đó vắt ráo nước.
- Mực rửa sạch, lột bỏ da rồi luộc chín và thái lát vừa ăn.
- Miến ngâm 15 phút cho nở rồi trần nước sôi. Sau đó vớt ra rửa lại bằng nước lạnh để miến không bị dính nát.
- Tỏi ớt giã nhuyễn, pha với 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 2 thìa nước lọc, khuấy tan đường.
- Trộn đều dưa chuột, khế, cà rốt, miến, rau thơm và bát nước mắm vừa chuẩn bị.
- Múc tất cả ra đĩa rồi cho mực và lạc lên trên.
-
Miến xào hến
Nguyên liệu:
- 200g thịt hến
- 100g miến
- mộc nhĩ, rau mùi, hành lá, hành khô
- muối, tiêu, hạt nêm, ớt bột
Cách làm:
- Thịt hến rửa sạch, để ráo nước, trộn với một thìa muối, hạt tiêu để trong 20 phút.
- Mộc nhĩ ngâm nở, cắt bỏ chân, thái sợi.
- Hành khô bóc vỏ, thái nhỏ.
- Miến ngâm nở, trần sơ qua nước sôi rồi rửa lại qua nước lạnh.
- Phi thơm hành khô, cho hến, mộc nhĩ vào xào và nêm vừa gia vị.
- Cho miến vào đảo đều cùng hến và cho thêm hành lá
- Cho miến ra đĩa và thưởng thức.
-
Miến nấu tôm
Nguyên liệu:
- 100g miến
- 150g tôm
- Nấm hương, hành khô, hành lá
- Hạt nêm, bột canh, dầu ăn
Cách làm:
- Miến rửa sạch, để ráo.
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ rồi ướp với gia vị.
- Nấm hương ngâm nở, rửa sạch rồi thái lát.
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ, hành khô thái nhỏ.
- Phi thơm hành, cho tôm vào đảo chung đến khi tôm chuyển màu thì cho nước vào đun sôi.
- Cho nấm hương, miến vào nồi nước, nêm vừa gia vị.
- Lấy miến ra tô rồi thêm hành lá, hạt tiêu và thưởng thức.
Miến nấu tôm ăn thơm ngon và bổ dưỡng phù hợp với bữa ăn hằng ngày.
-
Miến xào thịt băm
Nguyên liệu:
- 200g thịt nạc băm
- 1 củ hành tây
- 1 củ cà rốt
- mộc nhĩ, hành lá, hành khô, tỏi
- muối, dầu hào, nước mắm, hạt nêm
- 100g miến
Cách làm:
- Thịt băm ướp với gia vị trong 20 phút.
- Hành tây rửa sạch, thái nhỏ, cà rốt rửa sạch thái sợi, mộc nhĩ ngâm nở, bỏ chân thái sợi.
- Miến ngâm nở, trần qua nước sôi rồi rửa lại bằng nước lạnh.
- Phi thơm hành tỏi, cho thịt vào xào chín, cho tiếp hành tây, cà rốt, mộc nhĩ vào đảo đều.
- Cho miến vào trộn đều đến khi tất cả các nguyên liệu đều chín.
- Nêm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
-
Miến trộn thịt ghẹ
Nguyên liệu:
- 400g miến
- 300g ghẹ
- 1 quả trứng
- 100g thịt nạc
- rau ùi, nấm hương
- gia vị
Cách làm:
- Luộc ghẹ, bóc vỏ lấy thịt.
- Dùng nước luộc cua để trần miến.
- Tráng trứng mỏng và thái nhỏ.
- Đảo thịt trên chảo rồi cho thịt ghẹ, nấm hương, trứng vào đảo đều, nêm gia vị cho vừa miệng.
- Cho miến vào đảo đều đến khi các nguyên liệu đều chín là được.
-
Miến lươn
Nguyên liệu:
- 400g lươn
- 200g miến
- 30g bột ngô
- 100g xương ống
- 300g giá đỗ
- 1/2 củ hành tây
- Hành phi, răm, chanh
Cách làm:
- Lươn thái thành sợi nhỏ.
- Hầm xương ống và xương lươn cùng với gia vị để lấy nước chan miến.
- Ướp lươn với các gia vị, bột ngô.
- Miến trần qua nước sôi, vớt ra để ráo rồi cho vào tô cùng lươn, giá đỗ, hành lá, rau răm rồi cho thêm nước vào tô.
Miến lươn dùng nóng với rau sống, chanh, ớt và tương ớt.
-
Miến tim gà
Nguyên liệu:
- Miến 100 gr
- Tim gà 300 gr
- Nước dùng gà 300 ml
- Nấm mèo 100 gr
- Nấm hương 150 gr
- Hành lá 100 gr
- Ngò rí 100 gr
- Rau răm 100 gr
- Giá đỗ 100 gr
- Ớt 1 trái
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
- Muối 1 muỗng cà phê
Cách làm:
- Miến ngâm nước cho nở mềm, vớt ra, để ráo. Tim gà làm sạch, cắt làm đôi, cho ra đĩa.
- Nấm mèo, nấm hương ngâm nước, cắt nhỏ. Hành lá, ngò rí, rau răm rửa sạch, cắt nhỏ còn giá đỗ, ớt rửa sạch, để ráo.
- Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho tim gà, nấm hương, nấm mèo cùng gia vị 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm vào, xào chín.
- Đun sôi 300ml nước dùng gà, cho miến vào, trụng sơ qua cho sợi miến mềm, vớt ra rổ.
- Cho miến vào tô, chan nước dùng gà vào. Thêm hỗn hợp tim gà, hành lá, ngò rí, rau răm, giá đỗ, ớt cắt nhỏ lên trên và thưởng thức!
-
Miến trộn thập cẩm kiểu Hàn Quốc
Nguyên liệu:
- Miến 250 gr (Miến Hàn Quốc)
- Cà rốt 1 củ
- Hành tây 1/2 củ
- Cải bó xôi 100 gr
- Hành lá 100 gr
- Tỏi băm 1 muỗng cà phê
- Nấm đông cô 100 gr
- Thịt bò 100 gr
- Mè trắng 1 muỗng canh
- Nước tương 2 muỗng canh
- Dầu mè 2 muỗng canh
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Đường trắng 1/2 muỗng cà phê
- Nấm kim châm 100 gr
Cách làm:
- Đun sôi nồi nước, cho miến vào, luộc chín đến khi sợi miến mềm, dai dai. Vớt miến ra, để ráo nước.
- Nấm kim châm, nấm đông cô rửa sạch, cắt bỏ gốc. Hành lá, cải bó xôi rửa sạch, cắt khúc. Hành tây, cà rốt cắt sợi dài.
- Làm nóng 2 muỗng canh dầu mè, cho cà rốt, hành tây, cải bó xôi, hành lá, tỏi băm, nấm đông cô, thịt bò cắt mỏng vào, đảo đều 2 phút
- Tiếp theo, cho miến, 2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường trắng vào, trộn đều, tắt bếp ngay. Rắc mè trắng rang lên trên.
- Cho món ăn ra đĩa và dùng nóng. Chúc các bạn thành công, ngon miệng!
-
Miến trộn chay
Nguyên liệu:
- Miến 200 gr
- Đậu hũ chiên 1 miếng
- Nấm hương 100 gr
- Đậu phộng 100 gr
- Cần tây 100 gr
- Cà rốt 1/2 củ
- Giá đỗ 100 gr
- Củ kiệu 50 gr
- Ớt 1 trái
- Nước tương 30 ml
- Đường trắng 1 muỗng canh
- Nước cốt chanh 5 ml
- Hạt nêm chay 1/2 muỗng cà phê
- Bột ngũ vị hương 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1 chén
Cách làm:
- Nấm hương ngâm nước cho nở, dùng kéo cắt khoanh tròn theo cây nấm. Ướp nấm hương với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương khoảng 15 phút cho ngấm. Rắc 50gr bột chiên giòn lên nấm cho bám đều.
- Đậu phộng rang chín, xát sạch vỏ, giã hơi nhỏ. Giá đỗ nhặt, rửa sạch. Cà rốt cắt sợi, cần tây cắt khúc, rửa sạch, để ráo. Chần sơ qua giá đỗ, cần tây, cà rốt cho chín. Gắp cả 3 ra, cho vào tô có thêm vài viên đá để rau củ được giòn, giữ được màu xanh.
- Làm nóng chảo với 1 chén dầu ăn, chiên sơ qua đậu hũ chiên. Gắp đậu hũ ra, cắt sợi. Tiếp tục dùng chảo đó, chiên giòn nấm hương.
- Pha nước trộn: Củ kiệu cắt nhỏ, cho vào chén cùng ớt cắt nhỏ, 30ml nước tương, 1 muỗng canh đường trắng, 5ml nước cốt chanh, khuấy đều.
- Đun nước sôi, cho miến vào chần sơ. Đổ miến ra rổ, xóc cho ráo nước, trộn đều miến với 1 muỗng canh dầu ăn để miến không bị dính vào nhau.
- Cho miến ra đĩa. Thêm nấm hương, đậu hũ chiên, giá đỗ, cà rốt, cần tây và chan đều hỗn hợp nước tương đã pha lên trên, trộn đều. Rắc đậu phộng lên ăn kèm để món ăn thêm hấp dẫn.
-
Miến nấu khô
Nguyên liệu
- Miến 100 gr
- Thịt ba chỉ 200 gr
- Ớt chuông 1/4 trái(Xanh, đỏ)
- Hành lá 1 nhánh
- Gừng 3 lát
- Nước tương 1 muỗng canh
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Muối 1/4 muỗng cà phê
- Bột bắp 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn
Cách làm
- Miến chần qua nước sôi cho mềm rồi vớt ra để ráo nước. Rửa sạch thịt, hành lá, ớt, gừng rồi băm nhỏ tất cả.
- Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho thịt vào xào khoảng 2 phút.
- Sau đó, cho hành lá và gừng băm vào, thêm vào 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh dầu hào và 1/4 muỗng cà phê muối, khuấy đều.
- Tiếp đến, cho miến và 100ml nước lọc vào, mở lửa lớn, đảo đều.
- Hòa 1 muỗng cà phê bột bắp với 1 muỗng canh nước lọc rồi cho vào nồi cùng với ót chuông. Đun và khuấy đều thêm 1 phút nữa là được.
- Cho miến ra đĩa và thưởng thức.
-
Miến xào cà ri Singapore
Nguyên liệu
- Tôm tươi 100 gr
- Cà rốt 2 củ
- Hành tây 1 củ
- Thịt nguội 1 gói
- Hành lá 2 cây
- Miến 500 gr
- Nước tương 2 muỗng cà phê
- Dầu mè 2 muỗng cà phê
- Dầu dừa 2 muỗng canh
- Bột cà ri 1 muỗng cà phê
- Cải thảo
- Trứng gà
- Các gia vị
Cách làm
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ và bỏ đầu.
- Cải thảo, cà rốt, hành lá, hành tây rửa sạch. Cắt nhuyễn cải thảo, cà rốt, hành lá, hành tây và thịt nguội.
- Đập trứng ra chén, đánh đều rồi rán vàng. Sau đó, để trứng nguội hẳn thì cắt thành sợi.
- Ngâm miến vào nước nóng trong khoảng 5 phút để miến mềm. Không nên ngâm miến quá mềm để khi xào, miến vẫn giữ được độ săn.
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu dừa vào đợi nóng, cho tôm vào đảo nhanh tay. Tiếp theo, thêm thịt nguội vào xào cùng. Cho hành tây, cà rốt, cải thảo và 1/2 chỗ hành lá vừa cắt.
- Sau khi trộn đều các nguyên liệu trong chảo, rắc thêm 1 muỗng cà phê bột cà ri vào rồi đảo thêm 1 lần nữa.
- Thêm miến vào rồi đảo cho đến khi miến mềm và trộn đều với các nguyên liệu khác. Cho thêm xì dầu và dầu mè cho vừa miệng.
- Thêm trứng và 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh đường cho vừa miệng. Sau đó, đảo nhẹ tay, đến khi trứng vừa được trộn đều với miến thì tắt bếp.
- Cuối cùng, gắp miến ra đĩa, rắc thêm hành lá trang trí bên trên nữa là có thể thưởng thức rồi!
-
Miến xào tôm sốt trứng muối
Nguyên liệu
- Trứng muối 4 quả
- Dầu mè 3 muỗng cà phê
- Tôm tươi 300 gr
- Lòng đỏ trứng gà 2 cái
- Bột chiên giòn 100 gr
- Dầu điều 1 muỗng canh
- Tỏi băm 2 muỗng canh
- Bột bắp 5 gr
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Cà rốt 100 gr
- Xà lách xoong 100 gr
- Miến 200 gr
- Nước tương 1 muỗng canh
- Các gia vị
Cách làm
- Sơ chế trứng muối: Các bạn mua trứng muối về tách bỏ lòng trắng. Rửa sạch lòng đỏ dưới vòi nước. Sau đó thấm khô lòng đỏ, đặt lòng đỏ vào dĩa, dùng cọ phết dầu mè. Tiếp theo cho vào xửng hấp chín 10 phút. Để nguội và nghiền nhuyễn lòng đỏ.
- Chiên tôm: Tôm mua về bóc bỏ vỏ và chỉ đen, rửa sạch và thấm khô tôm. Ướp vào tô 300gr tôm gồm 2 cái lòng đỏ trứng gà đánh tan, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1/4 muỗng cà phê tiêu. Dùng muỗng trộn đều. Sau đó lăn tôm qua bột chiên giòn và cho tôm vào chảo dầu nóng chiên vàng đều con tôm. Vớt ra để ráo dầu.
- Đun nóng 1 muỗng canh dầu điều, cho 1 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo cho trứng muối đã nghiền nhuyễn, nêm gia vị gồm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu mè và 50ml nước dùng. Khi nước sốt sôi, cho tiếp hỗn hợp gồm 5gr bột bắp và 10ml nước vào đun đến khi sốt sệt lại. Sau đó cho tôm đã chiên vàng vào sốt trứng muối. Dùng đũa đảo đều để sốt bao phủ tôm.
- Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho 1 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo cho cà rốt bào sợi, xà lách xoong và miến đã trụng sơ vào đảo đều. Nêm gia vị gồm 1.5 muỗng canh đường, 1.2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương và 1/2 muỗng canh dầu hào. Khi các nguyên liệu vừa chín tới và thấm đều gia vị thì cho thêm 1 muỗng cà phê dầu mè. Tiếp tục đảo để sợi miến không bị dính vào nhau và tắt bếp.
- Khi ăn xếp miến và rau củ ra dĩa, thêm tôm sốt trứng muối và có thể ăn kèm nước tương có vài lát ớt. Món miến xào tôm sốt trứng muối có vị mặn ngọt vừa phải, thêm vị bùi béo của trứng muối và thơm nhẹ của dầu mè rất hấp dẫn. Cuối tuần các bạn hãy vào bếp thay đổi thực đơn cho cả nhà bằng món ngon này nhé
-
Miến xào xúc xích vườn bia
Nguyên liệu
- Xúc xích 250 gr(Xúc xích vườn bia Le Gourmet)
- Miến 200 gr(Miến đậu xanh)
- Cà rốt 100 gr
- Hành tây 100 gr
- Bông hẹ 100 gr
- Nấm mèo 50 gr
- Hành lá 20 gr
- Cần tàu 20 gr
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Hạt nêm 40 gr
- Nước tương 50 ml
- Tỏi 20 gr
- Hành tím 20 gr
- Đường trắng 30 gr
- Dầu hào 30 gr
- Sa tế tôm
Cách làm
- Sơ chế các nguyên liệu: xúc xích cắt lát tròn mỏng; cà rốt gọt vỏ, cắt sợi; bông hẹ cắt khúc; hành tây cắt múi cau; nấm mèo ngâm nở mềm cắt sợi; tỏi và hành tím băm nhỏ; hành lá và cần tàu cắt khúc ngắn.
- Bắc một nồi nước sôi, thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn, cho miến vào trụng 2 phút để miến vừa nở thì vớt ra xả miến qua nước lạnh.
- Cho miến ra tô, cắt thành những khúc ngắn. Thêm vào 20gr hạt nêm, 30ml nước tương, trộn đều cho miến thấm gia vị.
- Bắc chảo nóng, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, thêm tỏi và hành tím vào phi thơm. Tiếp theo cho xúc xích đã cắt vào xào khoảng 2 ph
- xúc xích vừa chín.
- Thêm các loại rau củ cà rốt, bông hẹ, hành tây, nấm mèo vào chảo xúc xích, xào đều và nhanh tay để rau chín.
- Nêm gia vị cho miến: 30gr đường, 20gr hạt nêm, 20ml nước tương, 30gr dầu hào, 30gr sa tế tôm. Xào đều tay cho gia vị hòa quyện vào đồ xào.
- Tiếp theo thêm miến đã trộn gia vị, tiếp tục xào đều tay cho miến trộn lẫn với các loại rau củ và xúc xích. Cuối cùng thêm hành lá và cần tàu cắt nhỏ là hoàn tất.
- Miến xào xúc xích vườn bia vói những sợi miến chín xào cùng xúc xích vườn bia có độ dai ngon và mùi thơm, chất lượng không hề thua kém các loại thịt khác. Cùng trổ tài làm miến để đãi bản thân và gia đình bạn nhé!
-
Miến xào thịt viên cải xanh
Nguyên liệu
- Miến 100 gr
- Thịt heo 150 gr (Thịt viên đã làm sẵn)
- Cải bẹ xanh 200 kg
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Nước tương 2 muỗng canh
- Muối 1/4 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng canh
Cách làm
- Miến cho vào tô nước ngâm cho nở mềm, vớt miến ra rổ để ráo. Nếu miến quá dài thì bạn cắt cho ngắn bớt nha. Cải bẹ xanh cắt gốc, rửa sạch từng lá, để ráo nước, cắt khúc ngắn. Gốc hành xắt nhỏ. Nấu một nồi nước sôi, cho cải bẹ xanh vào luộc khoảng 1- 2 phút rồi vớt ra dĩa để cải giữ được màu xanh đẹp mắt.
- Cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi thả gốc hành vào phi thơm. Tiếp đó cho thịt viên vào đảo qua vài lần, rồi cho miến vào, trộn đều lên. Nêm 1 muỗng dầu hào, đảo đều, sau đó nêm 2 muỗng nước tương, 1/4 muỗng muối, 1/2 chén nước vào chảo miến. Đảo đều cho tất cả thấm gia vị và sôi lên 1 - 2 phút là được nha. Tắt bếp, gắp miến ra dĩa và thưởng thức.
- Món miến xào thịt viên cải xanh thanh đạm, đổi gió cho cả nhà cùng thưởng thức trong buổi cơm chiều thôi nào. Công thức không khó làm nên chị em nhanh tay lưu lại công thức ngay nhé.
-
Miến xào thịt gà bắp cải
Nguyên liệu
- Miến 30 gr
- Ức gà 80 gr
- Hành lá 1 nhánh
- Cần tây 1 nhánh
- Bắp cải 150 gr
- Trứng gà 1 quả
- Tỏi 2 tép
- Nước tương 3/4 muỗng canh
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Nước sốt mè rang 4 muỗng canh(Suki)
- Dầu ăn 2 muỗng canh
Cách làm
- Bắt đầu bằng cách ngâm 30g miến khô trong nước lạnh trong 15 phút, đảm bảo rằng tất cả miến được ngâm trong nước. Tiếp theo đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo trên lửa lớn, sau đó chiên 2 tép tỏi thái nhỏ trong khoảng 20 giây. Sau đó thêm vào 80g ức gà thái hạt lựu và chiên gà cho đến khi nó bắt đầu chuyển thành màu trắng. Bây giờ thêm vào 1 quả trứng, đảo đều. Thêm 1 chén bắp cải xắt nhỏ.
- Trộn tất cả mọi thứ lại với nhau trong khoảng nửa phút. Sau đó cho sợi miến đã ngâm vào. Trộn đều miến với các thành phần khác. Nêm khoảng 2 muỗng canh nước sốt chấm suki. Cuối cùng cho vào hành lá và cần tây thái nhỏ, đảo đều rồi tắt bếp.
- Cho miến xào ra đĩa, bày trí cho đẹp mắt là có thể thưởng thức. Món miến xào thịt gà bắp cải đơn giản với sợi miến dai dai, xào cùng trứng, rau xanh hấp dẫn. Đặc biệt nước sốt chấm suki béo béo, thơm ngon tạo điểm nhấn mới lạ cho món ăn.
-
Miến xào mít non
Nguyên liệu
- Miến 150 gr
- Mít non 150 gr
- Nấm mèo 2 cái
- Muối 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Hành lá 100 gr
Cách làm
- Mít non rửa sạch nhựa, chần sơ qua nồi nước sôi, sau đó, để nguội, dùng tay xé nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
- Miến ngâm nước cho nở mềm, vớt ra, để ráo. Nấm mèo ngâm nước ấm, cắt bỏ gốc, cắt nhỏ.
- Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo, cho mít non vào, xào khoảng 5 phút.
- Tiếp theo, cho nấm mèo vào, đảo đều tay. Nêm gia vị muối, hạt nêm sao cho vừa ăn.
- Cuối cùng cho miến vào, thêm hành lá, đảo đều khoảng 2 phút. Tắt bếp, cho món ăn ra đĩa và dùng ngay thôi.
-
Miến xào Thái
Nguyên liệu
- Thịt heo bằm 400 gr
- Miến 2 gói
- Thính gạo 20 gr
- Sả 1 cây
- Tỏi 4 tép
- Hành tím 3 củ
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Đường trắng 4 muỗng cà phê
- Lá chanh 3 lá
- Ớt 1 trái
- Nước 1 muỗng canh
- Nước cốt chanh 2 muỗng canh
Cách làm:
- Ngâm miến trong nước ấm khoảng 30-45 phút hoặc cho tới khi sợi miến mềm thì vớt ra cho ráo. Hành khô xắt lát mỏng, tỏi và sả bằm nhỏ.
- Làm nước sốt: Lá chanh cắt sợi, ớt cắt nhỏ. Cho lá chanh vào bát trộn, thêm ớt, nước cốt chanh, tỏi, nước mắm, đường vào trộn đều.
- Đun sôi một nồi nước, cho miến vào trụng sơ cho đến khi miến mềm và trong hơn thì vớt ra bát nước lạnh. Gắp miến ra cho ráo. Làm nóng chảo với 1 muỗng canh dầu. Cho hành, tỏi và sả vào xào thơm.
- Cho thịt băm vào xào cho đến khi thịt săn lại, ngả màu vàng nâu. Thêm nước mắm và đường vào khuấy đều, tắt lửa. Chuẩn bị một bát lớn, cho miến, thịt lợn, thính gạo và hỗn hợp nước xốt vào trộn đều.
- Sau cùng rắc ngò rí thái nhỏ lên trên. Bạn có thể điều chỉnh vị chua cay theo sở thích riêng cho vừa miệng nhé!
-
Miến xào nấm bầu
Nguyên liệu
- Miến khô 250 gr
- Nấm đông cô 50 gr
- Bầu 200 gr
- Cồi sò điệp 100 gr(Khô)
- Tỏi băm 1 muỗng cà phê
- Ớt 1 trái
- Gừng băm 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Dầu hào 1 muỗng cà phê
- Nước tương 1 muỗng cà phê
- Nước mắm 1/2 muỗng cà phê
- Dầu mè 1 muỗng cà phê
Cách làm
- Ngâm nấm đông cô sau đó cắt thành miếng. Miến cũng đem ngâm trong nước cho mềm. Sò điệp khô thì ngâm mềm rồi cắt nhỏ. Bầu gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.
- Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn trên chảo, thêm gừng băm, tỏi băm, bầu vào xào. Tiếp theo cho nấm, sò điệp, 1 muỗng cà phê dầu hào,1 muỗng cà phê nước tương, 1/2 muỗng cà phê nước mắm vào trộn đều.
- Giảm nhiệt độ của bếp xuống mức vừa, thêm miến, ớt cắt lát, dầu mè vào hỗn hợp trên. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn. Tắt bếp và trình bày ra đĩa.
-
Miến xào chả cá
Nguyên liệu
- Miến 300 gr
- Chả cá 200 gr
- Nấm hương 3 cái(Tươi)
- Cà rốt 1/4 gr
- Hành tây 1 củ
- Hẹ 50 gr
- Dầu mè 45 ml
- Nước tương 87 ml
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Mè trắng 5 gr
- Nước đường 100 ml
- Dầu hào 15
Cách làm
- Sơ chế các nguyên liệu: Chả cá thái sợi và cà rốt thái sợi, nấm hương và hành tây thái lát, hẹ thái khúc. Cho phần gia vị xào miến vào cốc rồi hòa tan hỗn hợp.
- Đun sôi một nồi nước rồi cho miến vào nấu 1 phút sau đó vớt ra để ráo nước. Cho một ít dầu ăn vào trong chảo cho hành tây và cà rốt cào xào sơ rồi trút ra đĩa.
- Cho một ít dầu vào chảo, thêm chả cá vào xào chín rồi cho ra đĩa; Cho thêm ít dầu ăn vào chảo, tiếp đó cho nấm và 7ml nước tương và một ít hạt tiêu vào xào nấm chín rồi trút ra đĩa.
- Cho miến đã luộc qua vào chảo, thêm phần gia vị xào miến đã pha vào đảo chung cho miến thấm gia vị. Thêm các hành tây, cà rốt, chả cá, nấm hương vào đảo chung.
- Thêm hẹ, 45ml dầu mè, vừng rang vào trộn chung là xong. Miến xào làm vừa nhanh gọn đơn giản lại vẫn đảm bảo đủ chất, đây sẽ là giải pháp tuyệt vời cho những ngày bận rộn của bạn.