Bánh Mochi
Mochi là một loại bánh giầy nhân ngọt và là một loại bánh truyền thống nổi tiếng ở Nhật. Loại bánh này không chỉ xuất hiện trong đời sống thường ngày của người Nhật mà còn mang ý nghĩa thiêng liêng vào những ngày lễ, ngày Tết tại Nhật. Nó xuất hiện cách đây từ rất lâu, giữa thế kỉ 18, tại kinh thành Edo.
Món bánh mochi là đặc sản truyền thống thường được dùng vào các dịp lễ hội được người Nhật yêu thích, đặc biệt là vật cúng không thể thiếu trong các gia đình vào dịp Tết. Giống như bánh dầy của Việt Nam, nguyên liệu chính để làm bánh mochi là từ loại nếp thơm dẻo, tạo độ kết dính và vị ngọt tự nhiên cho bánh. Có rất nhiều loại bánh Mochi khác nhau dành cho từng dịp lễ đặc trưng, trong đó bánh Mochi ngọt được làm từ bột nếp hòa quyện vào vị béo thơm của nước cốt dừa và vị ngọt của đường cát trắng là món phổ biến mà những ai ăn chay có thể thưởng thức dễ dàng ở khắp mọi nơi trên xứ sở hoa anh đào.
Bánh mochi được nặn thành hình tròn, nằm nhỏ gọn trong lòng bàn tay người lớn và thường được làm bằng 3 lớp:
- Lớp ngoài cùng: làm bằng gạo nếp được chọn lọc và làm rất kỹ, lớp vỏ bánh dẻo.
- Lớp giữa: là lớp nhân đậu đỏ.
- Lớp lõi bên trong: thường là kem lạnh.
Bánh Mochi không đơn giản chỉ làm một loại nhân mà có rất nhiều loại nhân khác nhau tùy theo nhu cầu người ăn và mỗi địa phương ở Nhật, thậm chí cách thưởng thức loại bánh này cũng độc đáo không thua kém gì các loại bánh khác.