Bánh ép
Huế không chỉ nổi tiếng với nét văn hóa lịch sử hùng vĩ mà còn là địa điểm lý tưởng để khám phá ẩm thực độc đáo. Trong đó, bánh ép Huế chính là một biểu tượng đặc trưng, làm say đắm thực khách bởi hương vị truyền thống và sự tinh tế trong từng chiếc bánh.
Bánh ép Huế được làm từ những nguyên liệu đơn giản như bột gạo, mỡ heo, hành lá, nước mắm cùng quá trình chế biến cầu kỳ và tinh tế, từ việc trộn bột, ép bánh trên khuôn, làm nhân, pha nước chấm. Thoạt nhìn qua, bánh ép Huế nhiều người nhầm lẫn bánh ép Huế với bánh tráng nướng nhưng thực chất chúng có mùi vị và cách chế biến rất khác nhau. Nếu như bánh tráng nướng được nướng trực tiếp trên lò than thì bánh ép Huế được ép thủ công nhiều lần bằng khuôn gang trên bếp than đỏ lửa, chính bởi quy trình làm bánh sáng tạo và khác biệt này mà món bánh này được gọi là “bánh ép”.
Bánh ép Huế gồm có 2 loại là bánh ép dẻo và bánh ép giòn, mỗi loại sẽ có mỗi đặc trưng khác nhau, nhưng đều gây thương nhớ cho người dân và du khách tại Huế, bánh ép giòn thường ăn kèm với tương ớt, còn bánh ép dẻo sẽ ăn kèm cùng với đồ chua, rau sống và nước mắm đặc trưng. Tất cả tạo nên sự hòa quyện tuyệt vời, khiến thực khách không thể quên mỗi lần thưởng thức.
Địa chỉ các quán bánh ép Huế ngon: Bánh ép Gia Di (4 Phùng Chí Kiên, TP.Huế); Vua Bánh ép (1/64 Nguyễn Sinh Cung, TP.Huế); Bánh ép Chị Xí (107 Nhật Lệ, TP.Huế);...