Top 13 Món kho ngon nhất từ thịt heo
Thịt heo hay còn gọi là thịt lợn là một món thịt gia súc thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm gia đình của người dân Việt. Thịt heo có thể chế biến được rất ... xem thêm...nhiều món ăn khác nhau, tuy nhiên, bài viết này Toplist sẽ giới thiệu đến bạn những món kho ngon nhất từ thịt heo nhé!
-
Thịt kho tàu
Thịt kho tàu hay còn gọi là món thịt kho kèm hột vịt là một món ăn dinh dưỡng thường có trong mâm cơm gia đình người Việt, đặc biệt không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của người miền Nam.
Nguyên liệu:
- Thịt chân giò hoặc thịt ba chỉ tùy vào số lượng gia đình đủ ăn.
- Chục quả trứng cút.
- Nước dừa.
- Hành tím, tỏi, rượu gạo.
- Gia vị: muối, mắm, hạt tiêu, dầu ăn, nước màu,...
Cách làm:
- Bước 1: Rửa sạch thịt với nước sôi để nguội hoặc nước vo gạo. Thái từng miếng cho vừa miệng. Sau đó, đem thịt ướp với các gia vị như nước mắm, hành, tiêu, tỏi, ít muối, nước màu và dầu ăn rồi để trong tủ lạnh khoảng 2 tiếng đồng hồ.
- Bước 2: Luộc chín trứng cút và bóc sạch vỏ bỏ vào 1 cái bát riêng.
- Bước 3: Xào qua hành tím cho đỡ dính vào nồi khi nấu. Sau đó cho thịt đã ướp vào xào săn lại rồi thêm nước dừa vào nồi. Đun lửa cho sôi nước dừa, sau đó nhỏ dần để nước dừa từ từ cạn và ngấm vào thịt.
- Bước 4: Khi nước cạn dần, hãy nếm và thêm gia vị vào đến khi vừa miệng rồi thả trứng cút vào kho cùng đến khi thịt mềm và tắt bếp. Vậy là gia đình mình đã có một món thịt kho tàu bằng nước dừa thơm ngon rồi.
-
Thịt kho tôm
Thịt kho tôm là một món ăn vô cùng đậm đà khi vừa có thịt đầy đủ dinh dưỡng, vừa có vị tôm đậm đà vùng biển.
Nguyên liệu:
- Một lượng tôm tươi đủ ăn đã được rửa sạch bỏ đuôi và bỏ râu đi.
- Một lượng thịt ba chỉ đã được rửa sạch và thái mỏng vừa miệng.
- Hành và tỏi được băm sẵn.
- Một chút mắm ruốc Huế.
- Gia vị: hạt tiêu, muối, đường, ớt, mì chính, nước mắm, dầu ăn,...
Cách làm:
- Bước 1: Ướp thịt cùng với các gia vị có sẵn như nước mắm, hạt tiêu, mì chính, bột nêm, mắm ruốc Huế, đường, ớt bột hoặc ớt đã băm và dầu ăn trong vòng 30 phút.
- Bước 2: Cho Tôm vào ướp kèm một ít muối và mì chính.
- Bước 3: Phi hành tỏi đã băm sẵn thật thơm rồi sau đó cho thịt vào đảo đều cho săn chắc lại. Khi thịt đã săn thì cho tôm vào đảo kèm với thịt. Khi thấy con tôm đã chuyển sang màu đỏ, có thể cho thêm một chút nước ướp và kèm nước lọc vào. Kho thịt và tôm thêm tầm khoảng 10 phút rồi thử và nêm lại gia vị cùng với việc vặn nhỏ lửa đi.
- Bước 4: Kho đến khi nước trong nồi gần cạn thì thêm một chút ớt bột, hạt tiêu rồi đảo đều lên và tắt bếp. Vậy là gia đình mình đã có một món ăn thịt kho tôm nóng hổi trên mâm cơm rồi nhé!
-
Thịt kho củ cải
Thịt kho củ cải rất được ưa chuộng cho bữa cơm gia đình vì nó có đầy đủ dưỡng chất từ rau và thịt.
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ: rửa sạch và thái hơi dày một chút đủ ăn.
- 2-3 củ cải trắng đã gọt vỏ và cắt khoanh nhỏ vừa miệng.
- Hành tím đã băm.
- Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, đường, mì chính, nước màu và dầu ăn.
Cách làm:
- Bước 1: Đem thịt ướp với 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hành tím băm, 1 ít muối, mì chính, nước màu và dầu ăn trong vòng 1-2 tiếng trước khi nấu.
- Bước 2: Cho chút dầu và phi hành vào nồi cho thật thơm. Sau đó, cho thịt vào đảo đến khi thịt săn lại rồi mới cho củ cải vào đảo cùng. Sau đó cho thêm một chút nước ướp và ít nước lọc vào nồi nấu ở mức lửa nhỏ.
- Bước 3: Khi thấy thịt trong nồi gần hết nước thì cho thêm ít nước mắm và nếm lại. Vậy là đã có một món thịt kho củ cải mềm mềm, ngọt ngọt ăn cùng cơm trắng ngon lành rồi.
-
Thịt kho măng
Thịt kho măng là món ăn rất được ưa thích. Miếng thịt thơm mềm, cùng vị chua nhẹ của măng khiến bữa ăn hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Nguyên liệu:
- Măng tươi đã rửa sạch và thái miếng lớn.
- Thịt ba chỉ
- Gia vị: hành, tỏi, tiêu, nước màu, đường, ớt,...
Cách làm:
- Bước 1: Luộc măng nhiều lần để bớt đắng, chua và khử mùi. Sau đó để măng đã luộc cho ráo nước
- Bước 2: Thái thịt ba chỉ thành những miếng dày vừa miệng.
- Bước 3: Xào thịt cháy cạnh và cho tất cả gia vị vào cùng với ít nước xâm xấp với thịt
- Bước 4: Kho thịt khoảng 5 phút cho đủ mềm rồi cho măng đã vào và tiếp tục kho thêm khoảng 15 phút đủ mềm cả măng và thịt.
- Bước 5: Thấy nước kho gần cạn, bạn tắt bếp và hãy thưởng dùng món thịt kho ngon ngất ngây này cùng cả nhà nhé!
-
Thịt kho mắm ruốc Huế
Thịt heo kho mắm ruốc sả theo kiểu của người Huế được khá nhiều gia đình ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, đậm đà của mắm ruốc được kết hợp cùng thịt heo beo béo, lại thêm mùi thơm nồng của sả và chút cay nhẹ của ớt hiểm. Với món ăn này, cả gia đình bạn sẽ có những bữa ăn ngon miệng, từng bát cơm cứ vơi dần đi và bụng đã no lúc nào không hay.
Nguyên liệu:
- 3-5 lạng thịt ba chỉ hoặc thịt ba rọi.
- Mắm ruốc Huế.
- Tỏi và sả băm nhuyễn.
- Gia vị: ớt băm, đường, hạt tiêu, bột ngọt, mắm,...
Cách làm:
- Bước 1: Thịt ba chỉ hoặc thịt ba rọi đem rửa và cắt nhỏ.
- Bước 2: Trộn đều mắm ruốc với khoảng 2 thìa cà phê đường và ít nước lọc.
- Bước 3: Phi thơm tỏi, sả, ớt đã băm nhỏ, sau đó cho phần thịt vào đảo đều.
- Bước 4: Khi thấy thịt chuyển sang màu hơi vàng, cho nước ruốc vào đảo thật đều. Sau đó, nêm lại gia vị sao cho vừa miệng. Tắt bếp và múc ra đĩa. Vậy là có một món thịt kho mắm ruốc Huế mằn mặn thơm ngon mùi sả hành rồi nhé!
-
Thịt kho dừa
Thường chúng ta chỉ chế biến món thịt kho thông thường để ăn cùng với gia đình, vậy sao không biến món ăn đó thêm đặc biệt hơn khi thêm chút dừa vào. Đảm bảo món thịt kho dừa sẽ mang lại hương vị mới lạ khiến cả nhà thích mê.
Nguyên liệu:
- 4-5 lạng thịt ba chỉ tươi ngon.
- 120ml nước dừa tươi.
- 1 bát cùi dừa được thái sợi sẵn dài và dày khoảng 2cm.
- Gia vị: đường, bột ngọt, nước mắm,...
Cách làm:
- Bước 1: Cho 1 thìa cà phê đường vào chảo và đun sôi với chút nước. Khi đường chuyển màu, bạn cho thêm khoảng 1 chén nhỏ nước vào để dành làm nước màu.
- Bước 2: Thịt thái miếng dày vừa ăn và đem ướp với nước mắm, bột ngọt, đường khoảng 1 tiếng.
- Bước 3: Khi thịt đã đủ thời gian thấm gia vị, cho thịt vào nồi xào săn lại với ít dầu ăn sau đó cho nước dừa, nước ướp cùng nước màu vào và nấu với lửa lớn.
- Bước 4: Kho khoảng 15 phút cho thịt đủ mềm, tiếp tục cho cơm dừa vào kho cùng cho đến khi nước kho trong nồi gần cạn. Tắt bếp và múc ra bát. Vậy là gia đình bạn đã có một món thịt kho dừa ngọt bùi thơm ngon rồi nhé!
-
Thịt kho tiêu
Thịt kho tiêu ăn kèm với cơm nóng là lựa chọn lí tưởng cho một ngày bận rộn của gia đình bạn.
Nguyên liệu:
- 3-4 lạng thịt ba rọi hoặc thịt thăn.
- Tỏi.
- Gia vị: nước mắm, dầu hào, đường, hạt tiêu,...
Cách làm:
- Bước 1: Rửa thịt heo sạch với nước vo gạo hoặc nước muối. Sau đó đem chần sơ qua nước sôi và vớt ra để ráo nước.
- Bước 2: Cho 1 thìa cà phê đường vào nồi cho tan đến khi đạt màu caramel, cho thịt vào đảo thật đều cùng với phần tỏi đập dập.
- Bước 3: Khi thấy thịt săn và căng vàng, cho dầu hào, nước mắm, hạt tiêu và ít đường vào trộn đều lần nữa trước khi cho thêm nước vào kho. Giữ lửa nhỏ đến khi nước kho thịt keo lại là gia đình bạn có thể dùng được món thịt kho tiêu ngon hấp dẫn này rồi!
-
Thịt kho khoai sọ
Khoai sọ bở bùi đậm đà, ăn cùng với thịt heo béo ngậy, quyện vị cay nồng của ớt và tiêu, làm cho món ăn trở nên rất hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ.
- Khoai sọ.
- Hoa hồi.
- Hành tím.
- Gia vị: muối, đường, dầu hào, mì chính,...
Cách làm:
- Bước 1: Luộc thịt hoặc rán thịt sơ qua khoảng 5 phút. Sau đó đem thái thành từng miếng vừa ăn.
- Bước 2: Gọt khoai, rửa sạch và cắt mỗi củ khoai làm bốn phần vừa miệng.
- Bước 3: Ướp thịt vào tô cùng với dầu hào, đường, ít muối, hành tím và hoa hồi.
- Bước 4: Cho thịt vào nồi đảo đều với khoai sọ và cho thêm nước xâm xấp mặt. Nấu ở lửa vừa đến khi sôi hẳn thì giảm lửa. Khi thấy thịt và khoai đã mềm thì tắt bếp và múc thịt ra bát và cùng thưởng thức nhé!
-
Thịt kho tương bần
Thịt heo là nguyên liệu nấu món chính cực kỳ phổ biến và thông dụng đối với mọi nhà. Bởi vì có rất nhiều món ăn được làm bằng thịt heo và từ các kiểu cách nấu đến sự kết hợp nguyên liệu cũng khác nhau. Một trong những cách nấu quen thuộc nhất và thường được các mẹ nội trợ miền Bắc hay làm đó là nấu thịt kho tương bần.
Nguyên liệu:
- 3-5 lạng thịt ba chỉ ngon.
- Nửa bát tương bần.
- Hành, tỏi băm nhuyễn.
- Gia vị: ớt, đường, hạt tiêu, bột ngọt,...
Cách làm:
- Bước 1: Rửa sạch thịt với nước vo gạo và thái thành từng miếng vừa ăn, không thái mỏng. Sau đó đem ướp với các gia vị hành, hạt tiêu, tương bần, đường và ớt.
- Bước 2: Làm nóng nồi trước, sau đó cho thịt cùng nước ướp vào kho với lửa nhỏ. Khi thấy nước gần cạn, bạn tắt bếp. Món thịt kho tương bần rất dễ làm và ăn kèm với cơm nóng ngon miệng, ngọt ngọt. Hãy thử nhé!
-
Thịt kho dứa
Thịt kho dứa rất thơm ngon trong bữa cơm gia đình!
Nguyên liệu:
- 500g thịt ba chỉ hoặc thịt mông đã được rửa sạch và cắt miếng vuông vừa ăn.
- Nửa quả dứa chưa chín kĩ đem rửa sạch và thái miếng vừa phải.
- Hành tím đã được băm nhuyễn.
- Gia vị: nước màu, muối, hạt tiêu, nước mắm, mì chính và dầu ăn.
Cách làm:
- Bước 1: Ướp thịt với hành tím băm, 3 thìa cà phê nước mắm, chút ít muối, hạt tiêu, nước màu, mì chính và dầu ăn.
- Bước 2: Phi thơm hành tím trong nồi sau đó cho thịt đã ướp vào đảo cho thịt săn lại. Sau đó cho hết phần nước ướp vào cùng, cho thêm nước vào ngang bằng mặt thịt và nấu với mức lửa lớn.
- Bước 3: Khi thấy nước trong nồi sôi, giảm nhỏ lửa, cho thêm dứa vào và tiếp tục kho đến khi nước kho sệt sệt lại. Có thể cho thêm chút ớt cho cay cay. Sau đó tắt bếp và múc ra bát. Vậy là gia đình mình có một món thịt kho dứa ngon lành rồi!
-
Thịt kho chuối xanh
Cách làm thịt kho chuối xanh rất mới lạ trong ẩm thực Việt Nam, bởi thông thường chúng ta thường chế biến món cá kho chuối, ếch nấu chuối xanh chứ ít khi chế biến món ăn với sự kết hợp giữa thịt và chuối xanh đúng không?
Nguyên liệu:
- 500gr thịt ba chỉ: rửa sạch, cắt sợi dài và hơi dày.
- 5 trái chuối tiêu xanh: gọt vài đường vỏ cho bớt nhựa, cắt khoanh và ngâm với tô nước có pha ít nước cốt chanh.
- Ít lá tía tô và hành lá: thái sợi nhuyễn.
- Gia vị: Tinh nghệ, mắm tôm, nước cốt riềng, mẻ, tiêu, đường…
Cách làm:
- Bước 1: Ướp thịt với 1/2 muỗng nước cốt riềng, 1/2 muỗng tinh nghệ, ½ muỗng mẻ, 1 muỗng mắm tôm, 1 muỗng đường, hạt nêm và dầu ăn.
- Bước 2: Luộc sơ chuối với nước sôi có pha ít mẻ trước đó. Khi chuối hơi chín vớt ra.
- Bước 3: Phi thơm hành, cho thêm 1 muỗng mắm tôm và trút thịt đã ướp vào đảo đều. Tiếp tục cho thêm chuối vào và thêm nước. Nấu với lửa lớn ban đầu và hãm lửa nhỏ khi sôi. Sau khoảng 30 phút, chuối chín nhừ và thịt mềm, bạn tắt bếp.
-
Thịt kho xơ mít
Thịt ba chỉ kho xơ mít là một món ăn đậm vị quê hương, sự hòa quyện của phần thịt cả nạc cả mỡ, béo ngậy cùng chút ngòn ngọt, sần sật của xơ mít tạo nên một hương vị quen thuộc với những người dân quê nhưng lại cực mới lạ với những ai sống chốn thành thị.
Nguyên liệu:
- 300gr thịt ba chỉ: rửa sạch và thái miếng nhỏ.
- 200gr xơ mít non: lược bỏ vỏ và xé sợi.
- Gia vị: nước mắm, ớt, màu hạt điều, nước màu, đường, hạt nêm.
Cách làm:
- Bước 1: Ướp thịt với các gia vị đã chuẩn bị trong khoảng 30 phút.
- Bước 2: Phi thơm hành với dầu điều và cho thịt vào đảo đều đến khi thịt săn lại cho sơ mít vào đảo đều. Cho thêm ít nước mắm trong quá trình đảo để làm dậy mùi thịt kho.
- Bước 3: Cho thêm nước và đun sôi. Sau đó nêm lại gia vị và vặn nhỏ lửa. Đun liu riu đến khi thịt bay mùi thơm và sệt lại thì tắt bếp.
-
Thịt heo kho gừng
Thơm nức mũi, thêm chút vị cay nồng của món thịt heo kho gừng chắc chắn sẽ khiến bạn thật ấm bụng vào những ngày se se lạnh bên mâm cơm gia đình.
Nguyên liệu:
- 500g thịt ba chỉ ngon.
- 1 củ gừng, hành khô, ớt màu.
- Đường, bột canh, nước mắm, hạt tiêu.
Cách làm:
- Bước 1: Ba chỉ chị em chọn phần không bị long, phần mỡ và nạc ngang nhau, sát muối quanh thân thịt, trần qua nước nóng thật sạch, sau đó thái từng miếng tầm 3cm. Ướp thịt với ít đường, nước mắm trong 30 phút để thịt thấm gia vị.
- Bước 2: Gừng chị em cạo sạch vỏ, rửa sạch với nước và thái mỏng. Phi thơm dầu với hành tím, gừng, cho thịt vào xào cùng thêm ít ớt màu đảo đều để thịt thấm gia vị, đậy nắp vung để nước thịt chảy ra, đun đến khi cạn, phần mỡ hòa với đường tạo thành màu nâu cánh gián là được.